Loading

4 kỹ năng thiết yếu của thế kỷ 21 con nhất định phải có

09:46 12/02/2020

Theo Tổ chức Đánh giá và Giảng dạy Kỹ năng của Thế kỷ 21 (AT21CS) tại Đại học Melbourne (Úc), các kỹ năng thiết yếu của thế kỷ 21 bao gồm 4 nhóm kỹ năng chính.

Thứ nhất: Nhóm kỹ năng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT)

Kỹ năng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) thể hiện ở năng lực giải quyết vấn đề dựa trên máy tính hiện đại và các công cụ công nghệ.

Sống trong kỷ nguyên số 4.0 với ngập tràn thông tin trên mạng Internet, và nhiều công nghệ cao, có được bộ kỹ năng về công nghệ thông tin và truyền thông là tối cần thiết cho mọi người, đặc biệt là lớp trẻ như con em chúng ta đang học cấp 2, cấp 3... Vì vậy mà ngay từ bây giờ, học sinh cần được thúc đẩy khả năng xử lý thông tin, tư duy phản biện và sáng tạo, đồng thời phải biết cách sử dụng hiệu quả các sản phẩm công nghệ để tối ưu hoá khả năng học tập và thu nạp kiến thức ở hiện tại cũng như phục vụ cho công việc sau này. 

Với mong muốn trang bị những kỹ năng cần thiết của thế kỷ 21 cho học sinh để giúp các con tiếp cận và làm chủ công nghệ càng sớm càng tốt, Trường lập trình trực tuyến XiSo dạy con kỹ năng về làm chủ máy tính, truy cập và khai thác mạng Internet an toàn, dạy con lập trình giúp phát triển tư duy logic, sáng tạo, ứng dụng tạo ra các sản phẩm số phục vụ học tập, cuộc sống. Cha mẹ quan tâm có thể tìm hiểu thêm về chương trình học cho con TẠI ĐÂY. Đăng ký học trong tháng 2 để nhận ưu đãi lên đến 1.350.000 học phí.

Thứ hai: Nhóm kỹ năng tư duy

Các kỹ năng tư duy nhất định con phải có trong thế kỷ 21, dù là ứng dụng trong học tập hay công việc có thể kể đến như: kỹ năng sáng tạo, tư duy phản biện, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng ra quyết định, và khả năng tự học suốt đời.

Trong đó, biết được cách tư duy và kỹ năng tự học suốt đời có thể nói là quan trọng bậc nhất. Bởi vì  cuộc sống luôn phát triển không ngừng, kiến thức, công nghệ thay đổi nhanh chóng từng ngày. Con cần phải có khả năng tự học thêm kiến thức mới, lĩnh vực mới khi cần để nhanh chóng thích nghi và làm việc. 

Để rèn luyện kỹ năng này, ngoài việc nâng cao nhận thức và sự tự giác của con thì cha mẹ có thể cho con học thêm các khóa hữu ích bằng hình thức online, chẳng hạn như học lập trình, học Tiếng Anh giao tiếp… 

Thứ ba: nhóm kỹ năng làm việc 

Các kỹ năng dùng cho công việc mà con cần có như: khả năng giao tiếp, thuyết trình, hợp tác làm việc theo nhóm...

Thứ tư: Kỹ năng sống (thích nghi) trong xã hội toàn cầu

Kỹ năng này thuộc về vấn đề ý thức công dân, cuộc sống và sự nghiệp, trách nhiệm cá nhân và xã hội, và cả sự hiểu biết về đa dạng văn hóa giữa các vùng miền, dân tộc và quốc gia khác nhau.