Loading

5 kỹ năng giúp con bứt phá trong thời đại 4.0

08:17 20/05/2020

Linh hoạt, sáng tạo, liên tục cập nhật các kỹ năng mới, có hiểu biết về công nghệ thông tin… là những kỹ năng con cần chuẩn bị vững vàng để bước chân vào thời 4.0. 

Báo cáo của Nielsen được thực hiện online với hơn 30.000 người đến từ 60 đất nước trên toàn cầu chỉ ra rằng, thế hệ Z (các bạn sinh từ năm 1995 đến 2009) chiếm khoảng 25% dân số thế giới, và đang chuẩn bị bước vào lực lượng lao động chính. Các em lớn lên song hành với thiết bị thông minh, mạng xã hội, công nghệ cao. Chính họ chính là chủ nhân của thập kỉ mới. 

Để có thể thích ứng với sự thay đổi thị trường việc làm trong thời đại 4.0, khi tự động hóa đồng nghĩa với việc nhiều người lao động bị mất việc thì học sinh cần trang bị cho mình những kỹ năng mới để có thể thích ứng, tránh bị tụt hậu, chủ động bứt phá. 

5 kỹ năng giúp con thích ứng và bứt phá trong thời đại 4.0.

Khả năng linh hoạt 

Theo các chuyên gia, người có tính cách linh hoạt nghĩa là có khả năng điều chỉnh về mặt tinh thần và thể chất để thích nghi với bất cứ hoàn cảnh nào mà vẫn giữ được sự bình tĩnh và tìm ra giải pháp giải quyết vấn đề. Khả năng linh hoạt còn thể hiện ở sự quan sát, tìm hiểu, đánh giá nhanh chóng một tình huống xảy ra, phản ứng lại một cách hợp lý và ít bị tác động nhất về mặt cảm xúc.

Cách mạng 4.0 khiến mọi thứ thay đổi nhanh chóng trong cuộc sống, đặc biệt  với công việc mà khối lượng kiến thức mới khổng lồ mỗi ngày, vì thế nếu thiếu sự linh hoạt, chúng ta dễ dàng nảy sinh những cảm xúc tiêu cực dẫn đến khó thành công trong cuộc sống. Việc linh hoạt sẽ giúp học sinh có khả năng thích ứng tốt, từ đó có những lựa chọn đúng đắn nhất, cũng như sẵn sàng cơ hội chuyển đổi nghề nghiệp (nếu cần). 

Trí tuệ cảm xúc 

Peter Salovey và John D.Mayer – những người được coi là cha đẻ của khung lý thuyết về trí thông minh cảm xúc cho rằng trí tuệ cảm xúc ở đây được hiểu là khả năng theo dõi cảm giác và cảm xúc của mình cũng như của người khác, phân biệt chúng, và sử dụng thông tin này để dẫn dắt tư duy và hành động của mình. 

5 phần của trí thông minh cảm xúc bao gồm khả năng am hiểu và kiểm soát bản thân, động lực - những xu hướng cảm xúc dẫn dắt hoặc hỗ trợ việc đạt được mục tiêu và cảm thông (khả năng am hiểu cảm xúc, nhu cầu và mối quan tâm của người khác). Những yếu tố này dù rất nhỏ nhưng giúp ích cho con rất nhiều trong cuộc sống. Các nghiên cứu đã cho thấy năng lực cảm xúc quan trọng gấp đôi chuyên môn và kiến thức thuần túy, làm tăng hiệu suất làm việc. Đồng thời, nó tăng sự tự tin, chấp nhận những khó khăn và chủ động vượt qua thử thách. 

Tự học, học tập không ngừng 

“Những người mù chữ trong thế kỷ 21 sẽ không phải là những người không biết đọc, biết viết, mà là những người không có khả năng học, rồi quên đi chính những thứ mình đã học và tiếp tục học cái mới” – ông Hoàng Nam Tiến (từng giữ Chủ tịch FPT Software) từng chia sẻ với thế hệ Z – những bạn trẻ đang và sẽ phải chuẩn bị đưa ra những lựa chọn quan trọng cho tương lai của mình.

Theo Trí Thức Trẻ, nói về sự tác động của cách mạng 4.0 với thị trường lao động, ông Hoàng Nam Tiến dẫn ra minh chứng: 2,7 triệu công nhân may Việt Nam, hơn 1 triệu công nhân da giày, gần 1 triệu công nhân lắp ráp điện tử, không quá 10 năm nữa sẽ mất hết việc. Và việc đó đã diễn ra bắt đầu ngay từ bây giờ. Vì một con robot hiện nay để làm việc thay người trong các nhà máy có giá khoảng 250 nghìn USD, nhưng trong 5-10 năm tới chỉ có giá 30.000 USD. 

Do đó, để có thể thích ứng và chạy đua với những thay đổi đó, việc tự học và học liên tục là điều bắt buộc.  

“Giáo dục bây giờ là định hướng cho học sinh kỹ năng để chúng tự học những gì tốt nhất cho chúng và tự tìm được con đường tốt nhất cho mình, để sống sót trong thời đại này”, ông Tiến chia sẻ thêm.

Tính sáng tạo 

Mặc dù robot có thể thay thế công việc tay chân cho người lao động nhưng không thay được suy nghĩ con người. Sự sáng tạo vẫn là một phần quan trọng nhất của trí thông minh con người để tạo ra những đổi mới... Tính sáng tạo còn biểu hiện ở chỗ con người có thể giải quyết các vấn đề khó khăn trong cuộc sống, các giải pháp tối ưu hóa để hỗ trợ trong công việc. 

Có thể nói, những thay đổi và ảnh hưởng của cách mạng 4.0 đang tác động đến mọi lĩnh vực từng giây phút, chứ không còn tính theo tháng, năm nữa. Do đó, việc chủ động, sáng tạo trong học tập và làm việc sẽ quyết định sự thành-bại trong cuộc sống của mỗi người. 

Kiến thức về công nghệ thông tin 

Hiện nay, các trào lưu công nghệ trên thế giới sẽ có những tác động đến thị trường công nghệ thông tin ở Việt Nam bao gồm điện toán đám mây, dữ liệu lớn (big data), an ninh mạng, vạn vật kết nối (Internet of Things)... Nếu học sinh bắt kịp kiến thức về những công nghệ mới nhất, thì dù không phải là lập trình viên hay chuyên gia công nghệ thông tin, các em vẫn có thể thích ứng với mọi thay đổi về công nghệ và làm chủ nó dễ dàng.

Dẫn từ VnExpress, thực tế, thực trạng sinh viên thất nghiệp, không xin được việc làm hoặc làm những công việc lương thấp, trái sở trường ngày càng nhiều, trở thành nỗi lo chung của toàn xã hội. Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê về thị trường lao động Việt Nam quý I, tỷ lệ thất nghiệp chung cả nước ước tính là 2,02%, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên (từ 15-24 tuổi) ước tính 7,01%, trong đó khu vực thành thị là 9,91%; khu vực nông thôn là 5,77%.

Để các em chọn được đúng ngành nghề yêu thích, học sinh cần có thời gian trải nghiệm ngay tại doanh nghiệp, từ đó học sinh mới có cái nhìn thực tế nhất về công việc mình sẽ làm trong tương lai. 

Trước một tương lai biến động và khó nắm bắt thì cách tốt nhất để học sinh tự tin “sống sót” là tự tạo cơ hội cho chính mình. Rèn luyện các kỹ năng mới, thành thạo công nghệ thông tin chính là những hành trang để con kiến tạo tương lai và dần bước chân vào thế giới số. 

Trường học lập trình trực tuyến  XiSo (được xây dựng bởi FPT FUNiX và HOCMAI) là đơn vị tiên phong trong việc trang bị cho học sinh từ lớp 6-12 trên cả nước kiến thức và kỹ năng về công nghệ thông tin để các em nhanh chóng bắt kịp với xu thế thời đại mới. 

Với mong muốn giúp học sinh trải nghiệm việc học, thực hành công nghệ thông tin ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, XiSo mang đến chương trình học chuẩn quốc tế, đồng hành cùng với các em là đội ngũ mentor - chuyên gia công nghệ thông tin luôn giải đáp mọi thắc mắc về chuyên môn cho học sinh. Cùng với mentor là cô giáo chủ nhiệm Hannah sẽ theo sát tiến độ học của học sinh, lắng nghe tâm tư, những vướng mắc trong quá trình học để các em có thể hoàn thành chương trình học cũng như mục tiêu đã đặt ra một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. 

Để biết thêm chi tiết về chương trình học cho con, bố mẹ tham khảo ngay  TẠI ĐÂY nhé.