Loading

6 xu hướng công nghệ năm 2020 định hình nghề nghiệp tương lai cho con

08:57 06/02/2020

Công nghệ đang làm thay đổi công việc, môi trường làm việc của con người. Để thành công, con cần chuẩn bị kiến thức công nghệ thật tốt.

Dưới đây là sáu xu hướng công nghệ sẽ định hình nghề nghiệp trong năm 2020, theo tạp chí uy tín Forbes. Để thành công, con sẽ cần nhận thức được và chuẩn bị đầy đủ về kiến thức lập trình, công nghệ máy tính.


1. Xử lý ngôn ngữ tự nhiên

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Processing) là khả năng máy móc có thể đọc ngôn ngữ giống như con người, dựa trên thông tin đó đưa ra các hành động như con người mong muốn. Ngày nay, công nghệ này đã phát triển vượt bậc. Với hiệu quả cao của công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên, mọi doanh nghiệp nên tìm ra cách áp dụng nó vào công việc.

Lấy ví dụ cho dễ hiểu, cha mẹ có thể hình dung công việc này giống như những gì mà tiện ích Google dịch (Google translation) mang lại. Nếu con muốn làm được điều đó thì cần biết lập trình để xử lý các ngôn ngữ tự nhiên bằng máy tính (Tiếng Việt, Tiếng Anh…), làm cho máy tính hiểu được các từ ngữ đó và có thể tạo ra một hành đồng khác: như là dịch từ Tiếng Anh sang Tiếng Việt.

2. Thị giác máy tính

Đây là một phân khúc thuộc lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), máy tính “nhìn”, phân tích dữ liệu trực quan và sau đó đưa ra quyết định dựa trên các hình ảnh đầu vào được gọi là thị giác máy tính (Computer Vision). Khả năng này cho phép máy móc xác định, phân loại và phát hiện các đối tượng.

Thị giác máy tính đã được ứng dụng nhiều trong chăm sóc sức khỏe, các phương tiện tự lái và nhiều ngành công nghiệp khác, từ nông nghiệp đến tài chính, sản xuất. Khi có nhiều công ty áp dụng công nghệ này hơn, nó sẽ thay đổi việc làm của con người và đòi hỏi con người (tương lai là con em chúng ta) phải có kỹ năng làm chủ công nghệ.


3. Robot

Cha mẹ đã bao giờ nghĩ đến tương lai con sẽ có một đồng nghiệp là robot hoặc điều khiển robot làm việc? Điều này đã phổ biến trong ngành công nghiệp, và robot sẽ ngày càng ảnh hưởng rộng rãi trong thế giới kinh doanh và ngay tại các gia đình. Nhiều công ty công nghệ đang phát triển các dự án kinh doanh robot để hỗ trợ con người theo nhiều cách khác nhau: từ việc làm bạn đồng hành, hỗ trợ người già cho đến việc giao hàng hóa...

Cobots (robot hợp tác) hỗ trợ con người tại nơi làm việc. Với sự tiên tiến của mình, robot có thể lái xe hiệu quả và an toàn. Và với các tiêu chuẩn mở cho robot, nhiều cá nhân và tổ chức có thể triển khai robot bằng cách sử dụng các công cụ mã nguồn mở như nền tảng AWS RoboMaker của Amazon.

4. Xe tự lái

Nhiều nhà sản xuất ô tô lớn đang đầu tư vào công nghệ tự lái và phần mềm nhúng ô tô Automotive. Những chiếc xe tự lái không có sự can thiệp của con người sẽ sớm xuất hiện trên đường. Một trong những ứng dụng đầu tiên là trong ngành vận tải và hậu cần, nơi các phương tiện như xe tải bán tự động Arocs của Mercedes Benz sẽ vận chuyển hàng hóa trên đường cao tốc.

Công nghệ tự lái cũng sẽ thay đổi các mẫu xe hiện tại. Nhiều chuyên gia tin rằng xe tự lái khiến việc sở hữu xe riêng không còn cần thiết. Dịch vụ đi chung và tự chọn taxi sẽ thay đổi việc đi lại hàng ngày.

5. Thực tế mở rộng (Extended Reality)

Thực tế mở rộng là thuật ngữ để mô tả các công nghệ nhập vai (thực tế ảo, thực tế tăng cường và thực tế hỗn hợp) hợp nhất thế giới vật lý và ảo. Đây là một thị trường đang phát triển và dự kiến đạt 209 tỷ USD vào năm 2022. Có nhiều ứng dụng của thực tế mở rộng cho các doanh nghiệp, từ việc cho khách hàng thử trải nghiệm sản phẩm trước khi mua, đến việc đào tạo và tiếp thị cho bất kỳ ngành nào.

Khi việc áp dụng thực tế mở rộng đã vượt qua những thách thức lớn hiện nay - bao gồm trải nghiệm riêng biệt, chi phí thực hiện, các vấn đề kỹ thuật và phần cứng, thì thực tế mở rộng sẽ biến đổi thế giới kinh doanh và chúng ta sẽ thấy nhiều ứng dụng phổ biến hơn của nó.

6. Trợ lý thông minh và Chatbots

Hầu hết chúng ta đều khá quen thuộc với trợ lý thông minh và chatbot trực tuyến. Trợ lý ảo (như Google Assistant) có thể hiểu các lệnh ngôn ngữ nói và giúp chúng ta hoàn thành tác vụ thông qua việc ra lệnh của người dùng, nhận thức vị trí và bằng cách truy cập thông tin trực tuyến. Chatbot có thể trả lời tự động khi chúng ta truy cập vào một Website, trang Fanpage nào đó và để lại tin nhắn. Chúng thường được gọi là tác nhân đàm thoại, chatbot tương tác và giao tiếp với con người.

Những trợ lý ảo này giúp các công ty cung cấp trải nghiệm khách hàng tích cực, giải phóng nhân sự cho các nhiệm vụ khác và hợp lý hóa dịch vụ.

Sáu xu hướng công nghệ trên được dự báo là sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong những năm tới và định hình lại việc làm và nghề nghiệp trong tương lai, nhất là thế hệ trẻ (con em chúng ta). Chính vì vậy, cách để cha mẹ nắm bắt xu hướng hiệu quả là cho con học hỏi sớm về lập trình, về công nghệ máy tính, làm nền tảng vững chắc cho nghề nghiệp tương lai sau này của con.


Nguồn bài viết: Nguyên Chương (theo Forbes) - VnexPress