Loading

8 sự thật làm bố mẹ thay đổi cái nhìn về thế hệ Z

12:43 26/06/2020

Tiếp cận với công nghệ từ nhỏ, thích ứng dễ dàng với mạng xã hội và các công cụ Internet - đó là đặc điểm thường được gắn với thế hệ Z. Nhưng liệu rằng chúng ta đã thực hiểu về thế hệ Z?

Thế hệ Z: các bạn là ai?

Thế hệ Z là gì? Nếu cha mẹ cảm thấy khái niệm này thật khó hiểu thì không có gì bất ngờ cả. Lí do đơn giản là: đây là một khái niệm rất mới, dùng để chỉ các bạn trẻ sinh ra trong giai đoạn 1996 đến năm 2010. 

Vậy thế hệ Z có gì đặc biệt so với các thế hệ sinh ra trước đó?

Trẻ trung, năng động và có đầu óc kinh doanh, họ sẽ là lực lượng lao động chủ lực trong tương lai - đó là một số nét phác họa nhanh về thế hệ Z (hay còn gọi là Gen Z). Đây là thế hệ sống cùng công nghệ điện toán đám mây. Họ gần như không có đặc điểm gì giống với những thế hệ sinh ra trước đó, rất nhiều giá trị ảnh hưởng đến thế hệ đi trước đã thay đổi hoàn toàn trong mắt thế hệ Z. 


Trẻ trung, năng động và có đầu óc kinh doanh -đó là thế hệ Z

Hiểu về thế hệ Z qua những con số thực tế

Những con số thống kê sau đây sẽ cho chúng ta thấy bức tranh toàn cảnh về một thế hệ chăm chỉ, lạc quan, những con người không thể sống và làm việc mà thiếu đi công nghệ hiện đại trong tương lai (nói cách khác, họ không thể tượng tượng ra một cuộc sống vắng bóng công nghệ sẽ là như thế nào):

1. GenZ được kỳ vọng sẽ chiếm 30% lực lượng lao động vào năm 2030.

2. 80% thế hệ Z nói rằng họ rất lạc quan và tự tin khi nghĩ đến tương lai.

3. Thế hệ Z là một thế hệ năng động, khao khát được làm việc và tạo ra những giá trị mới. Những bạn trẻ thuộc thế hệ Z bắt đầu tìm việc từ sớm. 1/4 thế hệ này bắt đầu công việc ngay từ năm đầu tiên ở đại học/cao đẳng, trong khi một nửa còn lại bắt đầu có việc làm từ năm thứ hai. Số bạn trẻ GenZ đợi đến khi ra trường mới tìm việc chỉ chiếm 1/10 trong toàn bộ thế hệ.

4. GenZ có hiểu biết sâu rộng về công nghệ có thể chuyển hóa như thế nào cái cách chúng ta làm việc và sống. Đó là lí do tại sao 80% nói rằng họ tìm thấy cảm hứng làm việc với công nghệ tiên phong, sáng tạo, 91% nói rằng công nghệ sẽ ảnh hưởng đến lựa chọn nghề nghiệp, và 80% nói rằng họ tin công nghệ và máy móc tự động sẽ tạo ra 1 môi trường làm việc tiện lợi và giúp người lao động tăng năng suất.

5. Những chàng trai, cô gái thuộc thế hệ Z luôn lo lắng và quan tâm đến việc mình có đủ kĩ năng mềm và kinh nghiệm làm việc hay không. Đã có  nghiên cứu chỉ ra rằng 52% các bạn trẻ của thế hệ Z tự tin rằng họ có kĩ năng sử dụng công nghệ, làm hài lòng các chủ doanh nghiệp. 

6. GenZ cũng hiểu rằng môi trường làm việc sẽ thay đổi vì công nghệ. Một bộ phận đông đảo của Gen Z, chiếm đến 59% không nghĩ rằng những công việc họ đang làm sẽ còn tồn tại sau 20 năm nữa. 

7. Điểm nổi bật của thế hệ Gen Z, đó là động lực làm việc và nỗ lực vươn lên được bắt nguồn từ  tham vọng về một mức lương hấp dẫn hơn, cũng như khả năng thăng tiến trong sự nghiệp. Hơn một nửa (59%) GenZ sẽ học những kĩ năng làm việc chuyên nghiệp để kiếm nhiều tiền hơn. 

8. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng Gen Z dành trung bình 1 giờ/ngày  để làm bài tập về nhà. Trong khi đó, một nửa thế hệ Z dùng smartphone từ 5 tiếng trở lên, và 1/4 số này có thời gian dùng điện thoại lên đến 10 tiếng/ngày.

Từ những con số thống kê, chúng ta có thể thấy được điều gì? Lạc quan, chăm chỉ, giàu khát vọng và đặc biệt yêu thích công nghệ - đó là những đặc điểm nổi bật của thế hệ Z. Sống giữa giai đoạn bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, một thế hệ sinh ra và lớn lên cùng công nghệ sẽ càng có cơ hội phát triển và bứt phá mạnh mẽ. Họ sẽ làm gì để định hình lại thế giới? Nền giáo dục 4.0 sẽ phải biến đổi như thế nào để đáp ứng được đòi hỏi của thế hệ trẻ mạnh mẽ này? Câu trả lời sẽ có trong bài viết: khi GenZ định hình lại giáo dục.


Theo đánh giá của các chuyên gia tại trường trực tuyến XiSo: Sinh ra và lớn lên cùng máy tính và điện thoại, thế hệ Z có tiềm năng để trở thành những công dân số, và xa hơn là những chuyên gia công nghệ thông tin nếu được đào tạo bài bản ngay từ nhỏ. Bố mẹ có con đang học lớp 6-12 có thể tìm hiểu chương trình học online của XiSo để giúp con - một thành viên của thế hệ Z - sở hữu những kiến thức công nghệ có thể mở ra một lối đi mới cho tương lai con sau này.

Tìm hiểu chương trình học TẠI ĐÂY.