Loading

Báo cáo thị trường IT 2020: Việt Nam có nhiều chỉ số trong Top thế giới

09:34 13/02/2020

Theo báo cáo thị trường Công nghệ thông tin (IT) đầu năm 2020, Việt Nam sẽ  trở thành quốc gia IT với nhiều chỉ số trong TOP thế giới. 

Nhiều chỉ số đáng kinh ngạc

Trên Bảng xếp hạng Chỉ số đổi mới toàn cầu 2019 (GII), Việt Nam tăng thêm 3 bậc để xếp thứ 42 trên tổng số 129 các nền kinh tế toàn cầu. Bảng xếp hạng mới nhất được Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) công bố tại New Delhi, Ấn Độ. Trong 9 tháng cuối năm 2019, Việt Nam đã thu hút 26,16 tỷ đô la Mỹ vốn FDI – theo báo cáo của US News & World về các chuyển đổi mới tại Việt Nam. Điều đó đã đưa Việt Nam lên vị trí thứ 8 trong số 20 quốc gia tốt nhất để đầu tư. Việt Nam cũng đứng thứ 48 trong số 157 quốc gia về chỉ số vốn nhân lực (HCI), đứng thứ hai chỉ sau Singapore trong khu vực ASEAN.

Theo báo cáo tổng kết năm 2019 và định hướng năm 2020 của Bộ Thông Tin & Truyền Thông, tổng doanh thu lĩnh vực công nghiệp ICT 2019 ước đạt 112,350 tỷ USD, trong đó xuất khẩu ICT chiếm 81,5%. Cũng theo đó, Bộ TT&TT cũng công bố rằng, doanh thu công nghiệp phần mềm đạt 5 tỷ USD, tăng 500 triệu USD so với năm 2018. Tổng số tiền nộp ngân sách nhà nước từ công nghiệp ICT năm 2019 là 54.000 tỷ đồng, tăng 2000 tỷ so với năm 2018. Tuy nhiên, với ngành công nghiệp nội dung số, hiện doanh thu của nó chỉ đang chiếm một phần rất nhỏ trong doanh thu ngành CNTT (chiếm 0,76% doanh thu ngành CNTT).

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Năm 2020 ngành TT&TT xác định là năm chuyển đổi số quốc gia, là năm khởi động mạnh mẽ để tiến tới một Việt Nam số. Đây sẽ là một sự chuyển đổi sâu sắc và toàn diện, mà đầu tiên là sự chuyển đổi về phương thức, quy trình vận hành, về cách làm việc trong mọi lĩnh vực. Đây cũng được xem là một dấu hiệu đáng mừng, giúp Việt Nam tiến gần hơn đến việc trở thành một quốc gia IT có tầm vóc trong khu vực.

Hiện tại, thị trường nhân lực IT tại Việt Nam rất cần nhân lực chủ lực chất lượng cao nhưng lượng cung luôn ít hơn cầu. Chỉ có 30% trong số 50,000 sinh viên CNTT đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp.

Lời giải nào cho bài toán thiếu hụt nhân lực IT?

Theo báo cáo IT của TopDev, năm 2020 Việt Nam sẽ cần hơn 400,000 nhân lực ngành IT, và con số này sẽ tăng lên đến 500,000 vào năm 2021. Có sự thiếu hụt trầm trọng này là do nhiều nguyên nhân, mà phần lớn đến từ việc lớp sinh viên ra trường đang thiếu những kỹ năng cần thiết về lập trình, về công nghệ thông tin cùng khả năng sử dụng Tiếng Anh chưa thành thạo.

Để giải quyết bài toán này, cần chú trọng về đào tạo chất lượng nhân lực IT hơn là số lượng. Đồng thời, các bạn trẻ phải được tiếp cận nhiều hơn với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp và nắm bắt kịp thời các công nghệ mới, tích lũy được kinh nghiệm, quy trình và cách thức giải quyết vấn đề trong công việc tương lai. 

Đó là những giải pháp mà Trường lập trình trực tuyến XiSo đem đến, nhằm giúp các em học sinh từ lớp 6 - lớp 12 có thể tiếp cận sớm với công nghệ thông tin, làm chủ lập trình, công nghệ và tích lũy được kỹ năng, kinh nghiệm làm việc ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Chương trình có định hướnglộ trình học rõ ràng theo năng lực của từng bạn và có thể học online trong thời gian rảnh rỗi, không ảnh hưởng đến việc học của các em trên trường.

Nếu định hướng cho con em mình theo đuổi ngành Công nghệ thông tin, hay chỉ đơn giản là muốn con nắm bắt được các công nghệ mới và làm chủ được nó để phục vụ cuộc sống, học tập, cha mẹ hãy TÌM HIỂU THÊM về chương trình học XiSo ngay TẠI ĐÂY.

Nguồn bài viết: Techtalk.vn