Loading

“Cá nhân hóa” - mô hình học tích cực của giáo dục thời đại mới

07:36 13/05/2020

Cá nhân hóa trong học tập tạo điều kiện cho học sinh phát huy hết khả năng ở lĩnh vực có lợi thế nhưng vẫn được hỗ trợ để chinh phục các môn học tiếp thu chưa tốt. 

Ưu điểm của mô hình "cá nhân hóa"

“Cá nhân hóa” trong học tập có thể hiểu là phương pháp dạy-học dựa theo nhu cầu của từng học sinh, bởi lẽ mỗi bạn sẽ có cách tiếp nhận kiến thức, nhịp độ học khác nhau. Điều này cho phép học sinh có quyền kiểm soát, làm chủ việc học của mình hơn. 

Theo đó, học sinh đóng vai trò trong việc quyết định sẽ học gì theo mục tiêu và sở thích. Ngoài ra, học sinh được làm chủ nhịp độ học tập tùy theo tốc độ bản thân, không phải “chạy” theo bất cứ ai. Như vậy, các bạn có thể nghiền ngẫm kiến thức, thường thông qua chương trình giảng dạy trực tuyến, phù hợp với nhu cầu và kỹ năng của từng bạn. 

"Cá nhân hóa" cho phép người học chủ động lựa chọn chương trình theo năng lực và sở thích. Ảnh minh họa. 

Ở mô hình này, có sự biến chuyển vai trò giữa giáo viên và học sinh. Cụ thể, nếu như trước đây, giáo viên đóng vai trò trung tâm truyền đạt kiến thức, học sinh lắng nghe và ghi chép lại thì ngày nay, học sinh được quyết định việc sẽ học gì, giáo viên giờ trở thành người hướng dẫn, hỗ trợ và định hướng. 

Một ví dụ cụ thể, tại tiểu bang Vermont (Mỹ), hình thức giáo dục này bắt buộc với học sinh từ lớp 7-12. Các con có thể lựa chọn học về di truyền và dinh dưỡng thông qua việc chăn nuôi bò sữa. Thực tế chứng minh, mô hình học này còn có thể thúc đẩy mối quan hệ giữa học sinh với nhau, giữa con với cha mẹ và giữa người học với những người xung quanh nếu như học sinh tự tạo cho mình tính khám phá, ham học, đặt câu hỏi cho người khác để biết và hiểu sâu về một vấn đề nào đó hơn. 

XiSo - ngôi trường truyền cảm hứng

Học tập dưới áp lực sẽ bào mòn dần dần sự hứng thú của con. Con cần được học tập trong một môi trường có những người sẵn sàng hỗ trợ, cổ vũ các em. Mỗi đứa trẻ phát triển như một cá nhân khác biệt. Nhận thức được điều đó cùng mong muốn giúp các em học sinh bắt kịp với những thay đổi nhanh chóng của giáo dục hiện đại, thích ứng trong thế giới số, Trường học lập trình trực tuyến XiSo (được sáng lập bởi Trường Đại học trực tuyến FUNiX (trực thuộc Hệ thống Giáo dục FPT) và Hệ thống Giáo dục HOCMAI) xây dựng chương trình học công nghệ thông tin với lộ trình bài bản, rõ ràng và phù hợp với sở thích và mọi trình độ của học sinh. Chương trình 100% học liệu quốc tế thiết kế riêng dành cho lứa tuổi học sinh, được chia nội dung theo từng tuần, học viên sẽ biết là nhiệm vụ cần hoàn thành trong từng tuần ra sao. 

Trong quá trình học, đội ngũ mentor (người hướng dẫn) là người đang làm nghề trực tiếp sẽ giải đáp 1:1 những thắc mắc của học viên một cách cụ thể bên cạnh các tri thức cập nhật, đa dạng và thực tế. Đội ngũ mentors là các chuyên gia trong ngành CNTT, hỗ trợ các bạn theo góc nhìn thực tế, không sách vở, không chỉ tiếp xúc với một  mà là nhiều chuyên gia một lúc trong các môn học. 

Không chỉ có người hướng dẫn, ở XiSo con còn được hỗ trợ bởi Hannah. Đó là một cô giáo chủ nhiệm sẽ đôn đốc việc học của con, nắm bắt tâm lý để động viên con những lúc con cảm thấy nản chí, uể oải hay mất năng lượng….

Việc học là cả một quá trình nỗ lực mỗi ngày. Bên cạnh tự học, con cần người hỗ trợ và định hướng, giúp con đi đúng đường! Hãy để XiSo giúp con làm được điều đó! 

Thông tin chi tiết về chương trình học, bố mẹ quan tâm, hãy tìm ngay TẠI ĐÂY nhé.