Loading

Các nước trên thế giới dạy môn lập trình như thế nào?

12:30 05/03/2020

Nhiều nước xem xét đưa môn lập trình vào chương trình giảng dạy bởi những tác động tích cực nó mang lại: phát triển được nhiều kỹ năng, bắt kịp xu thế thế giới...  

Học lập trình giúp con phát triển được nhiều kỹ năng 

Theo các chuyên gia, học lập trình từ nhỏ sẽ giúp học sinh phát triển rất nhiều kỹ năng. Học sinh sẽ biết chia vấn đề lớn thành các thành phần nhỏ hơn và tìm cách giải quyết chúng. Học sinh sẽ học được cách thử nghiệm ý tưởng mới, cách làm việc nhóm, rèn luyện sự tự học, tính kiên trì khi phải đối mặt với các khó khăn. 

Đưa môn lập trình vào chương trình phổ thông đang được coi là xu hướng giáo dục mới trên thế giới. Ảnh minh họa. 

Ngoài ra, khi học lập trình, học sinh sẽ hình thành tư duy logic, giúp học tốt các môn học trên trường. Bên cạnh đó, học lập trình đồng nghĩa với việc con sẽ phải trở nên chăm chỉ và kiên trì hơn để đọc lỗi, sửa lỗi liên tục, khi đó con sẽ hình thành khả năng tập trung cao độ để có thể học tập, làm việc một cách hiệu quả nhất. 

Có thể thấy, con người đang sống trong thế giới ngày càng được số hóa, từ lâu giáo dục không còn là việc học sinh thu thập thông tin, kiến thức một cách thuần túy, mà nó còn phải trang bị cho học sinh các kỹ năng như giải quyết vấn đề, tư duy logic… Những công việc trong tương lai đều đòi hỏi học sinh có những kỹ năng này và đó là thứ con cần trang bị ngay từ bây giờ. 

Xu hướng giáo dục mới trên thế giới 

Một khảo sát mới đây chỉ ra rằng, có tới 90% công việc tại các nước châu Âu yêu cầu nhân sự có kiến thức công nghệ thông tin cơ bản. Theo đó, 15 nước tại châu lục này đã đưa lập trình vào chương trình giảng dạy, trong đó có 12 nước giảng dạy cho học sinh từ cấp 2 trở lên. Mục tiêu nòng cốt của giảng dạy này chính là giúp học sinh hình thành tư duy logic và biết cách giải quyết vấn đề một cách triệt để. 

Cụ thể, Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa môn học lập trình vào chương trình giảng dạy tiểu học. Trẻ em từ 5 tuổi ở Anh khi đến trường sẽ học viết các đoạn mã lập trình. Khác với  lập trình dành cho người lớn với những thuật ngữ phức tạp, ngôn ngữ lập trình cho trẻ em được xây dựng đơn giản hơn rất nhiều bằng các công cụ thân thiện với lứa tuổi và gắn liền với các môn học quen thuộc. 

Ngoài nước Anh, nhiều nước cũng đưa kỹ năng số vào chương trình giảng dạy. Theo nguồn tin mới nhất từ Nikkei, Nhật Bản, từ tháng 4/2020, Nhật chính thức đưa "Lập trình máy tính" trở thành môn học bắt buộc tại các trường phổ thông, trong đó các môn lập trình cơ bản sẽ được dạy từ lớp 5. Bởi theo thống kê, Nhật Bản sẽ thiếu khoảng 290.000 công nhân công nghệ vào năm 2020 và khoảng 590.000 vào năm 2030 nếu thị trường công nghệ thông tin phát triển với tốc độ như hiện nay. 

Khi công nghệ thông tin ngay càng phát triển, cạnh tranh quốc tế về công nghệ cũng "nóng" lên. Nhật Bản đưa lập trình vào chương trình học của học sinh nhằm tìm kiếm những người có đam mê và kỹ năng làm chủ công nghệ.

Còn tại Đan Mạch, học sinh dù mới học ở bậc tiểu học nhưng cũng đã được học lập trình. Nhiều nhà giáo dục tại nước này cho rằng, trong tương lai khi robot có thể thay thế con người thì thế hệ trẻ của hôm nay phải có đủ khả năng để làm chủ những con robot đó.

Tại Việt Nam: Nhiều thay đổi trong chương trình giảng dạy môn Tin học

Để bắt kịp xu thế trên thế giới, chương trình giảng dạy môn Tin học tại Việt Nam có nhiều thay đổi. Theo chương trình Giáo dục phổ thông mới, Tin học sẽ là môn học bắt buộc có phân hóa, dạy từ lớp 3 đến lớp 9 (trong chương trình hiện hành là môn tự chọn). Ở bậc THPT, môn Tin học có vị trí bình đẳng với các môn khác như Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học,... và được chia theo hai định hướng: Tin học ứng dụng và Khoa học máy tính. 

Một điểm mới nữa phụ huynh, học sinh cần lưu tâm đó là chương trình học sẽ chú trọng thực hành trải nghiệm sáng tạo. Thông qua các bài tập giải quyết vấn đề cụ thể, bám sát thực tiễn, học sinh sẽ cần vận dụng kiến thức, kỹ năng để làm ra sản phẩm. 

Ngoài ra, chương trình học cũng chú trọng định hướng nghề nghiệp. Chủ đề này sẽ phân hóa hai định hướng gồm Tin học ứng dụng và Khoa học máy tính. Từ đó, học sinh có cơ hội lựa chọn đúng nghề nghiệp trong lĩnh vực tin học và ứng dụng tin học theo sở trường và khả năng. Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ làm thay đổi cơ cấu lao động, nhân sự nhiều ngành nghề bị đe dọa. Do vậy, học sinh phải tích cực trau dồi kiến thức và kỹ năng về công nghệ thông tin để không bị đào thải. 

Chẳng còn cách nào khác để có được các kiến thức và kỹ năng ấy bằng việc học sinh học tập, rèn luyện hằng ngày. Tuy nhiên, học sinh cần có một lộ trình học bài bản cùng sự hướng dẫn của người có chuyên môn. Ở trường học lập trình trực tuyến XiSo (chương trình được xây dựng bởi Hệ thống Giáo dục HOCMAI và Đại học FUNiX), chương trình học lập trình được thiết kế với các môn học từ cơ bản đến nâng cao và quan trọng là chú trọng vào thực hành, nhằm đáp ứng những yêu cầu của giáo dục thời đại mới và bắt kịp xu hướng dạy học trên thế giới. 

Trường học lập trình trực tuyến XiSo trang bị cho học sinh những kiến thức và kỹ năng cơ bản nhất về công nghệ thông tin để học sinh tự tin trong thời đại số. 

Bên cạnh đó, học sinh được hỗ trợ giải đáp những thắc mắc bởi đội ngũ mentor (người hướng dẫn) có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Ngoài ra, Hannah đóng vai trò như trợ giảng luôn theo sát tiến độ học tập của học sinh, nắm bắt tâm lý, động viên những lúc học sinh nản chí. 

Phụ huynh để lại thông tin để được tư vấn cụ thể về chương trình học, TẠI ĐÂY