Loading

CM 4.0: Biến những điều không tưởng thành sự thật

12:59 02/06/2020

Cách mạng 4.0 là bước đột phá làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống trong thế kỷ 21

Khi công nghệ làm thay đổi lịch sử loài người

Một cuộc cách mạng công nghiệp luôn được ghi dấu bởi những phát minh mới và công nghệ mới. Chúng làm thay đổi cách sản xuất, thay đổi cách máy móc hoạt động, vận chuyển hàng hóa và thậm chí là cả cách con người giao tiếp, trao đổi với nhau. Những tiến bộ về khoa học kĩ thuật càng làm cho các công nghệ mới lan tỏa mạnh mẽ ra toàn thế giới.

Hơn 300 năm đã trôi qua kể từ khi cỗ máy dệt sợi Jenny ra đời (cột mốc đánh dấu cách mạng công nghiệp đầu tiên), thế giới chúng ta đã thay đổi như thế nào?

  •  Sự ra đời của động cơ hơi nước giúp con người giã từ các hình thức sản xuất truyền thống, và chứng kiến sự ra đời của hàng loạt các nhà máy.
  • Giai đoạn giữa thế kỷ 19 chứng kiến hàng loạt tiến bộ kinh tế, khoa học kỹ thuật và sản xuất hàng loạt:  điện tín, điện thoại, đường sắt và việc áp dụng dây chuyền sản xuất. 
  • Sự nổi lên của công nghệ kĩ thuật số từ những năm 1980.
  • Và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang sáp nhập thế giới thực và thế giới ảo.

Công nghệ của cách mạng công nghiệp lần 4 đang làm thay đổi hoàn toàn xã hội chúng ta sống, với tốc độ nhanh hơn và với quy mô lớn hơn bất kỳ bước nhảy vọt nào trong lịch sử loài người!

Dấu ấn đến từ cách mạng 4.0

Bạn có tin rằng những cỗ máy có thể tự biết khi nào chúng cần bổ sung thêm phụ tùng thay thế? Hay hệ thống sản xuất có thể tự kiểm soát hoạt động của chính nó, mà không cần sự can thiệp của con người. Robot thông minh có thể tự động nhận diện và di chuyển các thành phần. Những kịch bản tưởng chừng khó tin lại đang  dần trở thành hiện thực, với sự xuất hiện của hàng loạt công nghệ hiện đại như:

- Công nghệ thực tế ảo (VR):  không gian 3 chiều được tạo ra bởi máy tính, tại đó chúng ta có thể khám phá và tương tác với một người. 

- Trí tuệ nhân tạo (AI): tạo ra những cỗ máy thông minh có thể làm việc và tương tác với con người , có các khả năng đặc biệt như nhận diện giọng nói, học tập và giải quyết các vấn đề phức tạp. Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng phổ biến với robot, xe tự lái,...

- Công nghệ in 3D: đây là quá trình tạo ra một vật thể rắn có không gian 3 chiều từ một file kĩ thuật số. 

- Internet vạn vật: hứa hẹn sẽ làm cho những cỗ máy thông minh hơn, quá trình công nghiệp hóa trở nên hiệu quả hơn và những thiết bị tiêu dùng nhạy bén hơn với nhu cầu của chúng ta.

- Mạng 5G: là nền tảng công nghê di động cơ bản của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và sẽ trở thành một phần không thể tách rời của xã hội và cơ sở vật chất phục vụ cho mục đích dân sinh. Chẳng hạn như đường xá, năng lượng và giao thông. 


Với những công nghệ trên, điều gì sẽ xảy ra trong thời đại 4.0?

Công nghệ của CMCN lần 4 đang làm thay đổi hoàn toàn xã hội chúng ta sống. Thay đổi này đang diễn ra với tỉ lệ nhanh hơn và với quy mô lớn hơn bất kỳ giai đoạn nào trong lịch sử loài người và sự thay đổi này là chỉ dấu về những thách thức cho khả năng giáo dục và những phản hồi có hiệu quả.

- Trong tương lai, 65% trẻ em đang học tiểu học hiện nay sẽ làm những nghề nghiệp mà hiện nay vẫn chưa xuất hiện.

- Robot sẽ thay thế con người.  Những nhiệm vụ quan trọng có thể  được đo lường một cách tự động.

- Nhiều mô hình kinh doanh sẽ không còn tồn tại bởi sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo (AI)

- 47% việc làm sẽ biến mất trong vòng 5 năm tới (theo đại học Oxford)

- 80% những công việc trong kỷ nguyên 4.0 đòi hỏi phải thành thạo đồng thời khoa học, công nghệ, kỹ thuật và Toán.

Có thể nói, những phát minh và công nghệ của cách mạng 4.0 không chỉ làm biến đổi hoàn toàn cuộc sống trong xã hội hiện đại, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến rất nhiều ngành nghề và hàng tỉ lao động tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Vậy những ngành nghề, lĩnh vực nào sẽ chịu tác động của cách mạng 4.0? Câu trả lời sẽ nằm trong phần tiếp theo của loạt bài viết về cách mạng công nghiệp 4.0!