Loading

Cậu học trò mơ ước tạo ra phần mềm phụ giúp công việc cho bố mẹ

10:21 17/04/2020

Yêu thích công nghệ thông tin từ nhỏ, Huỳnh Phú Quý mong muốn sau khi học xong chương trình tại XiSo có thể tạo ra phần mềm quản lý công việc tưới tiêu theo hệ thống.

Từ cảm giác “thinh thích” khi thấy anh họ sửa máy tính...

Kể về cơ duyên đến với XiSo, cậu học trò sinh năm 2004 chia sẻ, bố mẹ em lên mạng tìm kiếm chương trình học công nghệ thông tin cho em và tình cờ biết đến XiSo. Sau khi tìm hiểu, bố mẹ quyết định đăng ký học cho Quý. “Em lựa chọn học tại đây vì chương trình học đúng với đam mê và sở thích của em, trong đó có dạy một trong những ngôn ngữ em thích nhất là Java. Thứ hai, sau khi hoàn thành chương trình thì em sẽ có cơ hội vào công ty công nghệ làm ngay sau tốt nghiệp lớp 12. Lúc đó, em có thể vừa học đại học vừa đi làm thêm phụ giúp một phần cho gia đình. Ngoài ra, với em, học công nghệ thông tin giúp em rèn luyện khả năng tư duy của bản thân, nâng cao sự hiểu biết về ngôn ngữ lập trình để em có thể được tham gia cuộc thi Tin học trẻ năm 2021 tốt nhất có thể”, Quý bộc bạch. 

Huỳnh Phú Quý (ngoài cùng bên trái), cậu học trò sinh năm 2004 mơ ước tạo ra phần mềm tự động hóa phụ giúp công việc cho bố mẹ. Ảnh: NVCC

Nhớ lại những ngày đầu nhen nhóm sở thích học công nghệ thông tin, Quý tâm sự, câu chuyện bắt đầu từ việc máy tính bị lỗi và bố Quý phải nhờ anh họ của Quý sửa cho. Khi ấy, bắt buộc phải cài mới Windows. Trong ánh mắt non nớt của cậu bé mới chập chững 10 tuổi, đó là cả một thế giới đầy rẫy những thứ mới mẻ. Cậu bé tò mò và bắt đầu tìm hiểu, “vọc” từng thứ liên quan đến máy tính. Cỡ khoảng 2 năm sau, em đã thu hoạch được một số thành quả. Quý bảo: Em đã có kiến thức cơ bản về cách cài Windows. Có lần cài thành công, có lần thất bại nhưng tất cả chẳng nề hà gì, càng khó khăn em càng muốn tìm hiểu để có được giải pháp. Nhờ có niềm đam mê về máy tính mà em hiểu thêm về ngôn ngữ lập trình. Năm em học lớp 8, em đã được tham gia cuộc thi tin học trẻ cấp huyện và được dự thi ở cấp tỉnh. Trong năm lớp 11, em sẽ cố gắng chinh phục cấp tỉnh để được dự thi cấp quốc gia và làm hết sức có thể.

Quý cho biết thêm, khi học công nghệ thông tin, em đã biết thêm rất nhiều điều. Đó là kiến thức về phần cứng, phần mềm máy tính. Em đã tự sửa máy tính khi vô tình máy bị nhiễm vi rút. Em biết khái niệm bản quyền trên Youtube rồi đến tự dựng video, chỉnh sửa ảnh…

“Tất cả những kiến thức và kỹ năng em cóp nhặt được trong khoảng thời gian đó chính là nền tảng khá vững chắc để em theo học tại Xiso, bởi em cần học theo sự bài bản để nắm được những điều cơ bản và nâng cao về công nghệ thông tin”, cậu học trò chia sẻ. 

Đến ước mơ tạo ra sản phẩm phụ giúp bố mẹ 

Bố mẹ Quý thấy em từ nhỏ thích khám phá máy tính nên luôn tạo điều kiện cho em phát triển, đặc biệt là sau khi đăng ký học tại XiSo, bố mẹ không chỉ ủng hộ hoàn toàn mà còn khuyến khích em học thật tốt hơn nữa. Tuy nhiên, khi học trực tuyến, điều Quý phải đối mặt đó là cân bằng thời gian hợp lý giữa bài vở trên trường và học tập công nghệ thông tin tại XiSo. Ngoài ra, do hình thức học online nên em càng phải nâng cao ý thức chủ động học tập, không để cô giáo chủ nhiệm Hannah phải nhắc nhở. Trong mùa dịch này, buổi sáng em sẽ học online cùng thầy cô trên lớp, buổi chiều và tối em sẽ học ở Xiso và làm các bài thực hành. 

Khi được hỏi về cách sắp xếp kế hoạch học tập khi hết dịch, em bày tỏ: Đến khi trở lại với cuộc sống bình thường thì em vẫn giữ buổi sáng học ở trường, sau đó dành thời gian học ở XiSo. Em sẽ dành tối thiểu 1,5 đến 2 tiếng đồng hồ mỗi ngày để học tập tại đây. Hôm nào nhiều bài vở trên lớp, em bỏ ra khoảng 30 phút học. Lúc đó, em sẽ dựa theo tình hình để lập một thời gian biểu hợp lý nhất.

Theo Quý, bên cạnh đó thì em vẫn có rất nhiều thuận lợi khi học ở XiSo. Trước hết, vì học online nên em có thể học bất cứ lúc nào bất cứ nơi đâu khi có thể, đặc biệt là trong mùa dịch COVID-19,  em càng có nhiều thời gian học hơn mà không bị trì trệ. Tiếp nữa, nhờ học trực tuyến mà em bớt đi áp lực nặng nề khi dự thi, tâm lý em khá là dễ chịu, không bị căng thẳng. 

Nói về mục tiêu sau khi hoàn thành chương trình học công nghệ thông tin tại XiSo, Huỳnh Phú Quý bộc bạch: Đầu tiên, trước khi hoàn thành các chương trình của Xiso em sẽ nỗ lực đạt được thành tích cao trong cuộc thi Tin học trẻ 2021 em đã nêu trước đó. Sau đó, qua những gì học được từ XiSo và sau khi hoàn thành chương trình học, em hy vọng sẽ vận dụng các kiến thức và kỹ năng mình có để vào công ty công nghệ như FPT. Khi ấy, em vừa học lên Đại học, vừa phụ giúp được ba mẹ. Cũng nhờ vậy, mà em sẽ cố gắng nhanh chóng thiết kế được phần mềm hoàn chỉnh để giúp ba mẹ tự động hóa một số công việc bố mẹ làm. 

Tiết lộ thêm về dự định đó, cậu học trò quê Vĩnh Long thủ thỉ, phần mềm đó em định thiết kế trên máy tính và cả điện thoại. Nó sẽ giúp quản lý công việc tưới tiêu (thời gian tưới, vị trí tưới từ luống thứ mấy, loại tưới ( tưới phân, tưới nước thông thường hay phun thuốc...). Với Quý, đó là mơ ước nhỏ nhoi mà cậu mong muốn có thể áp dụng những gì mình học được để hỗ trợ công việc của bố mẹ.