Loading

Chọn nghề nghiệp tương lai: Hiểu mình, hiểu nghề

16:56 19/05/2020

Bước vào thế giới số, mỗi người cần trang bị cho mình khả năng tự học, hiểu rõ bản thân cũng như các nghề trong xã hội để có thể “sống sót” trước sự biến động của cuộc cách mạng 4.0. 

Cách mạng 4.0 khiến nhiều nghề nghiệp có nhiều biến chuyển so với trước đây. Nhiều công việc truyền thống sẽ biến mất hoặc bị thay thế bởi máy móc, cùng với đó là nhiều nghề mới ra đời.

Với các bạn học sinh, để có thể tự tin bước ra biển lớn, chèo lái con thuyền tương lai thì cần nắm được bối cảnh nghề nghiệp hiện tại, xác định năng lực bản thân cũng như các yếu tố liên quan, từ đó có những quyết định đúng đắn khi chọn nghề. 

Nhiều ngành nghề có thể bị thay thế bởi robot

Dẫn từ Thanh Niên, theo Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), có 5 lĩnh vực nguy cơ mất việc làm cao gồm: công nhân nhà máy (nguy cơ mất việc 44%), nhân viên thu ngân (40%), tài xế taxi (20%), nhân viên chăm sóc khách hàng (18%) và phi công (16%)… Đó là những lĩnh vực dễ bị robot, thiết bị thông minh... thay thế.

Trước ảnh hưởng của cách mạng 4.0, nhiều công việc truyền thống sẽ biến mất hoặc bị thay thế bởi máy móc, cùng với đó là nhiều nghề mới ra đời. Ảnh minh họa.

Cụ thể với công việc thu ngân. Có thể nói đây là một trong những nghề nghiệp rõ ràng nhất cho thấy có thể bị thay thế bởi máy móc. Tại các cửa hàng bán tạp hoá ở một số nước phát triển, bạn sẽ nhận thấy sự gia tăng hệ thống máy tự tính tiền. Còn với nhân viên nhập liệu, các ứng dụng phần mềm giờ cũng đã có thể thực hiện việc nhập liệu và có thể thay thế con người làm việc này. Các ứng dụng nhận diện giọng nói ngày càng hoàn chỉnh và cập nhật, đặc biệt robot đã có thể trò chuyện với con người.

Vậy trước thách thức đó, con người cần làm gì? Chẳng còn cách nào khác là tự học, cập nhật kiến thức và kỹ năng liên tục. Tuy nhiên, những kỹ năng mà máy móc có được không phải là duy nhất. Máy móc có thể thay thế công việc tay chân nhưng không thay được suy nghĩ con người. Sự sáng tạo vẫn là một phần quan trọng nhất của trí thông minh con người để tạo ra những đổi mới như AI... Sáng tạo thể hiện ở chỗ con người có thể giải quyết các vấn đề khó khăn trong cuộc sống, các giải pháp tối ưu hóa để hỗ trợ trong công việc. 

Hiểu mình, hiểu nghề 

Để chuẩn bị thật tốt trước sự thay đổi nhanh chóng của cách mạng 4.0, việc định hướng nghề nghiệp từ sớm là việc thực sự cần thiết. Đây là quá trình xác định sự lựa chọn nghề nghiệp dựa trên những căn cứ về nguyện vọng, sở thích và nhu cầu thị trường lao động, đảm bảo con người có thể thích ứng với mọi biến động của thế giới xung quanh. Có thể thấy, việc chọn đúng nghề nghiệp sẽ phát huy năng lực tốt nhất của bản thân, có công việc ổn định, vững chắc để đảm bảo chất lượng cuộc sống. 

Hiểu mình, hiểu nghề và thị trường lao động là một trong những yếu tố cần biết trước khi chọn nghề nghiệp tương lai. Ảnh minh họa.

Theo Cẩm nang tư vấn hướng nghiệp dành cho học sinh trung học (Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội), có một số  nguyên tắc chọn nghề như sau: 

Nguyên tắc 1: Chỉ nên chọn nghề phù hợp với sở thích và hứng thú của bản thân. 

Nguyên tắc 2: Không nên chọn nghề mà bản thân không có đủ điều kiện đáp ứng (về sở thích, tính cách, năng lực,...) 

Nguyên tắc 3: Chỉ chọn khi đã có hiểu biết đầy đủ về nghề (điều kiện, môi trường, tính chất,  khó khăn, thách thức…).

Nguyên tắc 4: Không chọn nghề mà xã hội không còn nhu cầu.

Nguyên tắc 5: Chọn nghề đáp ứng được những giá trị mà bản thân coi là quan trọng và có ý nghĩa. 

Trên đây là một số gợi ý giúp học sinh có cái nhìn chung nhất về việc định hướng nghề nghiệp tương lai. Sự tác động của cách mạng 4.0 đến các lĩnh vực là điều không thể tránh khỏi. Nhưng mỗi học sinh có thể thay đổi để thích ứng bằng cách hoàn thiện mình, chọn ngành nghề yêu thích, thành thạo công nghệ thông tin, tăng cường vốn ngoại ngữ… 

Trước thực trạng đó, Trường học lập trình trực tuyến XiSo (được xây dựng bởi FPT FUNiX và HOCMAI) mang đến cơ hội học lập trình nói riêng và công nghệ thông tin nói chung cho học sinh từ lớp 6-12 trên toàn quốc. 

Với chương trình học theo chuẩn quốc tế, lộ trình bài bản, áp dụng mô hình cá nhân hóa trong giáo dục, học sinh sẽ có một định hướng học tập phù hợp với năng lực và sở thích. 

Trong quá trình học, khi không hiểu phần kiến thức nào, học sinh sẽ được hỗ trợ giải đáp từ các mentor - chuyên gia công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam, từ đó học sinh sẽ hiểu sâu và nắm chắc kiến thức. Ngoài ra, đội ngũ Hannah (cô giáo chủ nhiệm) sẽ đôn đốc con học, tạo động lực, hứng thú học tập để học sinh đạt mục tiêu đã đề ra và có kết quả tốt nhất! 

Hoàn thành chương trình, học sinh có thể đi làm ngay tại công ty công nghệ như FPT Software...

Bố mẹ quan tâm, hãy tìm hiểu ngay chương trình học tại XiSo cho con TẠI ĐÂY nhé. 

Tham khảo: Tinh tế, Brands Vietnam, TopDev, báo Thanh Niên, 

Cẩm nang tư vấn hướng nghiệp dành cho học sinh trung học 

(Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội).