Loading

Chọn nghề nghiệp tương lai: Phải thích và hợp

09:32 22/05/2020

Theo các chuyên gia, học sinh cần xác định rõ sở thích và nhu cầu của thị trường lao động để có những lựa chọn đúng đắn trước ngưỡng cửa lựa chọn nghề nghiệp tương lai. 

Chọn ngành học sinh thực sự yêu thích

Mới đây, trong chương trình tư vấn hướng nghiệp “Tôi hiểu để tôi chọn” được tổ chức bởi Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, TS Tâm lý học Lê Minh Công (trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) khuyên học sinh nên chọn ngành mà các bạn thực sự có đam mê, phù hợp với năng lực và mang lại giá trị trước hết cho chính học sinh. 

“Tôi nhấn mạnh từ “đam mê” bởi nghề nghiệp sẽ gắn với bạn cả đời và bạn hứng thú với nó mỗi ngày nếu như thực sự yêu thích. Hãy tìm kiếm thông tin về cơ hội việc làm của ngành nghề mà bạn định theo đuổi, từ đó có cơ sở để quyết định. Một lưu ý nhỏ là học sinh nên đọc thông tin chính thống, ví dụ như trên website của trường… Còn câu hỏi làm thế nào để tìm ra công việc yêu thích, học sinh phải trải nghiệm công việc đó ở thực tế” – TS Công chia sẻ. 

Lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai cần dựa trên nhiều yếu tố, trong đó phải xuất phát từ sở thích của học sinh cũng như sự phù hợp với tính cách, nhu cầu nhân lực... Ảnh minh họa. 

Ông cũng cho biết, việc học sinh cần làm ngay từ bây giờ là định vị bản thân, mặc dù đó không phải là hành động chỉ trong giai đoạn hướng nghiệp. Bởi các nhà tâm lý khẳng định, đánh giá bản thân là một tiến trình lâu dài. Quá trình đó kéo dài và phát triển thông qua việc con người được giáo dục, học tập và trải nghiệm. Với các bạn học sinh lớp 12, hãy dành một chút thời gian để đánh giá bản thân đúng đắn, từ đó lựa chọn ngành nghề phù hợp nhất. Còn với bạn lớp 10, 11 và cấp THCS, các bạn nên tìm kiếm cơ hội trải nghiệm để đánh giá bản thân.

Cũng nói về vấn đề sở thích và năng lực của học sinh, tiến sĩ tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu (Trường ĐH Sư phạm TP. Hồ Chí Minh) trả lời trên báo Thanh Niên, để tìm ra “cái mình giỏi” là gì, học sinh tham khảo và thử nhiều phương pháp dưới đây:

Phương pháp “20 đôi mắt”: Để thực hiện cách này, học sinh cần đi hỏi ít nhất 20 người xung quanh các em. Mỗi người sẽ “vẽ” đôi nét đặc điểm của học sinh. Điều các em cần làm là hãy tìm ra điểm chung trong những lời nhận xét ấy. Đó có thể sẽ là những điểm mạnh của con đó. 

Phương pháp “hộp diêm”: TS Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu cho rằng các que diêm sẽ không bao giờ bùng cháy nếu như học sinh chưa một lần mang nó ra khỏi hộp và “cọ xát”. Do đó, hãy thử năng lực của mình bằng việc trải nghiệm thật nhiều.

Ngoài ra, trắc nghiệm hướng nghiệp là một gợi ý cho học sinh. Các bài trắc nghiệm có thể sẽ “chẩn đoán” được xem bản thân phù hợp với ngành nghề nào nhất. 

Nhiều thay đổi trong thị trường lao động

Cách mạng 4.0 đã và đang tạo ra những tác động mạnh mẽ tới các lĩnh vực trong cuộc sống và nhân sự cũng không nằm ngoài sự ảnh hưởng đó. Dẫn theo báo cáo của VietnamWorks về triển vọng nghề nghiệp và xu hướng kỹ năng tại Việt Nam (giai đoạn 2018 - 2022), các chuyên gia nhân sự trên thế giới cho rằng, trong những năm sắp tới, các nhân tố về khoa học - công nghệ và kinh tế - xã hội được dự báo sẽ biến động không ngừng, tạo ra những tác động trực tiếp đến lực lượng lao động trên toàn cầu. Theo đó, các nhân tố khoa học – công nghệ có tác động mạnh nhất tới thị trường lao động trong 5 năm sắp tới chủ yếu xuất phát từ lĩnh vực tự động hóa và công nghệ thông tin. 

Nắm bắt được sự biến chuyển đó, nhằm giúp học sinh - thế hệ trẻ có thể biết, hiểu, làm chủ công nghệ, tự tin sống và làm việc trong kỷ nguyên số, Trường học lập trình trực tuyến XiSo (được xây dựng bởi FPT FUNiX và HOCMAI) mang đến chương trình học công nghệ thông tin tới học sinh lớp 6-12 trên cả nước. 

Chương trình học chuẩn quốc tế với lộ trình học bài bản, rõ ràng, phù hợp với trình độ của người học sẽ giúp con nhanh chóng nắm bắt các kiến thức. Đặc biệt, khi con học tại XiSo, con sẽ được dẫn dắt và đồng hành bởi đội ngũ mentor - chuyên gia công nghệ thông tin. Mentor là những người đang trực tiếp làm trong nghề nên có thể chia sẻ những tri thức cập nhật, đa dạng, và thực tế nhất cho con. 

Ngoài ra, trong quá trình học, chắc hẳn sẽ có lúc con nản chí, không có hứng thú học tập thì cô giáo chủ nhiệm Hannah sẽ nhắc nhở con học bài thường xuyên, lắng nghe mọi tâm tư của con để “vực dậy” tinh thần con, giúp đỡ con hoàn thành mục tiêu học với tốc độ nhanh nhất.

Bố mẹ tham khảo thêm chương trình học công nghệ thông tin tại XiSo cho con TẠI ĐÂY.  

Định hướng nghề nghiệp là cả một quá trình con tìm hiểu bản thân và nắm bắt nhu cầu thị trường lao động để có quyết định đúng đắn và phù hợp nhất. Bố mẹ hãy luôn đồng hành cùng con để con tự tin, sẵn sàng vững bước vào tương lai nhé.