Loading

Chuyên gia tư vấn cách học lập trình website

09:48 29/04/2020

Hiểu công việc hằng ngày của người lập trình website và các kiến thức, kỹ năng cần trang bị là những điều các bạn muốn theo đuổi mảng lập trình website cần chú ý. 

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, mentor - chuyên gia công nghệ thông tin Nguyễn Ngọc Đỉnh, quản lý phần mềm tại FPT Telecom chia sẻ các yếu tố học sinh nên nắm rõ để học công nghệ thông tin hiệu quả.

Công việc của một lập trình viên website 

Anh Nguyễn Ngọc Đỉnh chia sẻ, lập trình web có thể chia thành hai nhánh nhỏ: lập trình giao diện trang web (còn gọi là front-end developer) và lập trình phần nghiệp vụ của trang web (back-end developer).

Chuyên gia công nghệ thông tin Nguyễn Ngọc Đỉnh chia sẻ với học sinh về cách bắt đầu với lập trình website. Ảnh: NVCC. 

Công việc hàng ngày các bạn sẽ làm là tạo ra các tính năng mới cho trang web, chỉnh sửa, thay đổi các tính năng hiện có và sửa các lỗi phát sinh trong các trang web. Từ đó, đảm bảo các yêu cầu của khách hàng được chuyển thành các tính năng trên trang web đúng như những gì khách hàng mong muốn chứ không phải như những gì mình mong muốn.

“Để làm được như vậy, các lập trình viên tương lai cần có các kiến thức và kỹ năng cần thiết: tạo giao diện trang web (dùng HTML, CSS), lập trình trên giao diện trang web phía người dùng (JavaScript), lập trình các nghiệp vụ liên quan trước khi hiển thị lên trang web (dùng Java, C#, PHP,…). Ngoài ra, người làm lập trình website cần phải biết phân tích yêu cầu khách hàng, giao tiếp với nhóm phân tích yêu cầu (Business Analyst – BA), và nhóm kiểm thử phần mềm (Tester)”, chuyên gia công nghệ thông tin Nguyễn Ngọc Đỉnh nhấn mạnh. 

Anh Đỉnh cho biết thêm, khi làm lập trình website, các bạn học sinh sẽ hiểu được cách mà một trang web được tạo ra. Từ đó, các bạn có thể tự tạo cho mình hoặc mọi người một trang web bất kỳ. Ngoài ra, nó còn rèn luyện khả năng tư duy và kỹ năng lập trình. Học lập trình website chính là bạn đang đặt bước chân đầu tiên trên con đường trở thành lập trình viên chuyên nghiệp.

Các kiến thức cần nắm rõ 

Anh Đỉnh chia ra các kiến thức cơ bản học sinh cần nắm bắt. Một là các em cần học về front-end. Trước hết là học kiến thức cơ bản bao gồm làm quen với HTML, CSS để tạo giao diện, bố cục cho trang web, học JavaScript để tạo tương tác với người dùng trong trang web. Kết quả cuối cùng là các em có thể tạo ra sản phẩm - một giao diện trang web đơn giản. Tiếp đến, học sinh học kiến thức mở rộng gồm CSS framework (như Bootstrap), học JavaScript framework (như jQuery, jQuery UI) để tạo ra sản phẩm là một giao diện trang web chuyên nghiệp. Thứ hai, các em cần học lập trình back-end với một trong các các ngôn ngữ PHP, C#, Java để tạo ra sản phẩm 1 trang web động đầy đủ.

Bên cạnh kiến thức chuyên môn thì kỹ năng cũng đóng vai trò rất quan trọng. Học sinh cần có khả năng tự học bởi đây là yếu tố hàng đầu của 1 lập trình viên. Vì ngành lập trình thay đổi từng giờ, từng ngày, nên những kiến thức của hôm nay sẽ nhanh chóng không còn phù hợp vào ngày mai.

Do đó, trang bị cho mình khả năng tự học là điều tất yếu để nâng cấp bản thân, và thăng tiến trong nghề nghiệp. Nếu bạn không tự học mà chỉ sao chép-dán thì công việc lập trình không còn ý nghĩa gì nữa.

Nhằm giúp các em học sinh từ lớp 6-12 có niềm đam mê công nghệ thông tin được trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành lập trình viên chuyên nghiệp, Trường học lập trình trực tuyến XiSo (được xây dựng bởi FPT FUNiX và HOCMAI) mang đến cho các em chương trình học công nghệ thông tin chuẩn quốc tế. Tham gia chương trình học, các em sẽ nhanh chóng tiếp cận với lập trình nói riêng và công nghệ thông tin một cách bài bản, có lộ trình rõ ràng để có thể làm chủ công nghệ. 

Học công nghệ thông tin tại XiSo, ngoài rèn luyện khả năng tự học và giúp các em thành thạo công nghệ, học viên còn có thể cải thiện vốn ngoại ngữ do bài giảng có phụ đề tiếng Anh.

Thông tin về chương trình học công nghệ thông tin tại XiSo, phụ huynh tham khảo thêm TẠI ĐÂY nhé.