Loading

Cơ hội việc làm cho ai trong thời đại 4.0?

14:40 05/07/2020

Khi kỹ năng về công nghệ thông tin dần trở thành yêu cầu bắt buộc của mọi ngành nghề.

Sự kiện hàng nghìn nhà báo của Huffington Postvà BuzzFeed bị sa thải vào đầu năm 2019 cho thấy một thực trạng là nhiều ngành nghề vốn có lịch sử lâu đời và tưởng chừng ổn định như nghề báo cũng bị ‘lung lay’ trong nền kinh tế biến đổi không ngừng hiện nay. Các nghiên cứu, báo cáo về tình hình nguồn nhân lực cũng chỉ ra rằng nhóm ngành kỹ thuật và công nghệ thông tin đang đối mặt với thách thức lớn bởi sự thiếu hụt cả số lượng và chất lượng nhân lực trình độ cao.

Hiểu biết về Công nghệ thông tin trở thành yêu cầu căn bản cho mọi công việc thời 4.0

Trong thế giới phẳng khi công nghệ chi phối mọi lĩnh vực của cuộc sống, các kiến thức và kỹ năng liên quan đến máy tính là yêu cầu cần thiết với mọi ngành nghề, không chỉ riêng ngành Công nghệ thông tin. Kế toán không thể thiếu Excel- công cụ đắc lực để giải quyết công việc, kiến trúc sư thích vẽ trên mô hình 3D hơn phác thảo trên giấy. Các phóng viên hiện nay cũng áp dụng kỹ thuật số để tăng trải nghiệm người đọc.

Qua trao đổi với một chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, việc tuyển dụng nhân sự hiện nay gặp nhiều khó khăn bởi quá nhiều ứng viên thiếu kỹ năng sử dụng máy tính hết sức căn bản. Nhiều bác sĩ, y tá nghĩ rằng kỹ năng này chẳng hề liên quan gì đến chuyên môn của họ. Tuy nhiên, họ đã phải hối hận bởi thực tế trong quá trình làm việc, đây là một phần công việc hàng ngày của họ. 


Công việc hàng ngày của bác sĩ, y tá ngày nay cũng đòi hỏi kỹ năng công nghệ thông tin

Trước đây, biết đọc viết là yêu cầu căn bản nhất mà công việc nào cũng yêu cầu. Tương tự như vậy, hiện nay khi công nghệ len lỏi vào mọi khía cạnh trong cuộc sống, biết sử dụng máy tính thành thạo không chỉ là tiêu chuẩn của mỗi ngành Công nghệ thông tin, mà là yêu cầu chung cho mọi công việc, mọi ngành nghề. Bởi vậy, tìm hiểu các kỹ năng liên quan đến Công nghệ hiện nay là cực kỳ cần thiết.

 Cũng không ít thách thức 

Ngành công nghệ thông tin đòi hỏi tự học là chính, nên kiến thức trên mạng cũng khá là nhiều để người học tiện truy cập. Thế nhưng con đường học công nghệ thông tin thì không hề bằng phẳng và dễ dàng như vậy. 

Khó khăn đầu tiên, đó là bản thân ngành này khá khó, đòi hỏi khả năng tư duy, sự kiên trì và phối hợp nhiều kỹ năng. Khi mới bắt đầu, người học rất dễ ngộp khi phải tiếp xúc với quá nhiều thứ mới, phải thay đổi cách nghĩ thông thường. Thiết lập môi trường mã hóa để tạo ra các chương trình được coi là phần khó khăn nhất, thậm chí khiến nhiều người mới bắt đầu bỏ cuộc vì nản và nghĩ bản thân không vượt qua các bước tiếp theo.

Trở ngại tiếp theo là không có lộ trình học rõ ràng, dễ lạc lối hoặc hổng kiến thức căn bản. Bởi nguồn tài liệu có sẵn trên mạng thường khá rời rạc. Những bộ giáo trình hoàn chỉnh thì cũng chỉ dạy bạn đến bước nhập môn là cùng, còn về sau hoàn toàn để bạn phải tự bơi.

Ngoài ra, với các bạn tự học, các bạn dễ bị hấp dẫn bởi những môn dễ, học được là làm ra sản phẩm ngay như làm web, thiết kế app… mà bỏ qua những môn lý thuyết nền tảng quan trọng như mạng máy tính, hệ điều hành, thuật toán,… dẫn tới việc bị hổng căn bản.

Không có lộ trình học rõ ràng, dễ lạc lối hoặc hổng kiến thức căn bản là những khó khăn dễ gặp phải

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin đem đến nhiều cơ hội việc làm mới cho các bạn trẻ nhưng hiện nay lại chưa có bất kỳ nền tảng đào tạo bài bản nào. XiSo ra đời đáp ứng nhu cầu đó, giúp học viên có thể tiếp cận với công nghệ thông tin từ sớm theo cách lý tưởng nhất.

Học viên sẽ có lộ trình học bài bản, xuyên suốt từ cấp 2 lên cấp 3 và thậm chí khi vào Đại học, được hưởng trong môi trường học tập được thiết kế theo mô hình giáo dục hiện đại “cá nhân hóa”.

Nền tảng lý thuyết căn bản của học viên cũng được xây dựng vững chắc cùng các kỹ năng thực tế thông qua giáo trình học được xây dựng phục vụ mục đích học đi đôi với làm và học viên làm chủ công nghệ, tự tin trở thành công dân số.

Học viên sẽ nhận được hướng dẫn, tư vấn bài học một cách trực tiếp 24/7 bởi Mentor (các chuyên gia công nghệ) và Hannah (đóng vai trò như trợ giảng) luôn động viên, đồng hành trong quá trình học.

Thông tin chi tiết về chương trình học công nghệ thông tin tại XiSo xin tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY.