Loading

Công nghệ thông tin - ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất mùa COVID-19

02:23 07/05/2020

CNTT là một trong hai lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao nhất trong Quý 1/2020, theo Navigos Search - dịch vụ tư vấn tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao.

Cụ thể, ngành Công nghệ thông tin (CNTT) có mức tăng trưởng nhẹ so với Quý 4/2019. Còn đối với các ngành như Dệt may hay Ngân hàng, xuất hiện tình trạng dư thừa nhân lực vì tình hình dịch bệnh ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh nên đã cắt giảm nhân sự. Ngành Dệt may chịu ảnh hưởng lớn nên phải cho nhân viên nghỉ phép, nghỉ không lương, nghỉ luân phiên và hưởng một phần lương tối thiểu vùng theo thỏa thuận cho những ngày nghỉ hoặc cũng có hiện tượng cắt dần các vị trí.

Cũng theo báo cáo thị trường IT Việt Nam quý 1/2020 của TopDev, trong “tâm bão” COVID-19, ngành Công nghệ thông tin không bị ảnh hưởng quá nhiều khi tình trạng dịch bệnh diễn biến phức tạp. Do tính chất công việc, thị trường lao động ngành này vẫn không bị ảnh hưởng quá nhiều, một số doanh nghiệp IT lớn tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cho toàn bộ nhân viên làm việc tại nhà mà vẫn không gây ảnh hưởng nhiều đến tiến độ công việc. Mức lương vì thế mà không có quá nhiều thay đổi so với 3 quý cuối năm. 

Mùa dịch COVID-19, ngành công nghệ thông tin ít chịu những ảnh hưởng tiêu cực do dịch bệnh gây ra. Ảnh minh họa. 

Theo đó, sau Tết Nguyên Đán 2020 chính là bước khởi đầu mùa tuyển dụng, giữ vững mức tăng trưởng so với cùng kỳ. Thời điểm này, nhà tuyển dụng đăng tuyển nhiều và liên tục ở tất cả các vị trí. Dự đoán, từ giữa tháng 5 trở đi, họ sẽ thay đổi kế hoạch tuyển dụng trong năm và lên kế hoạch tuyển dụng sau mùa dịch, bắt đầu tuyển dụng lại từ các vị trí quan trọng. Khi ấy, người tìm việc có nhiều cơ hội để tìm kiếm công việc mới. 

Trong thời gian dịch bệnh, có 23,9% lập trình viên được khảo sát tìm cách bổ sung thu nhập trong mùa dịch, 62,9% muốn tranh thủ thời gian bổ sung kiến thức và kỹ năng, 12,1% tham gia các dự án open-source hoặc dự án cộng đồng. Khi ấy, trong quá trình làm việc, nhân viên sử dụng các công cụ làm việc để ứng phó với COVID-19. Zoom, Hangout, Zalo, Skype...là những phương tiện phát huy mạnh mẽ được tính hữu ích khi dịch bệnh bùng phát và có chiều hướng phức tạp. Chat dùng để trao đổi nhanh, công việc cần được giao qua các công cụ khác như Asana, Trello , Coda hay Telegram, tổng kết trong Group của công ty hoặc các công cụ khác nếu có...

Đó là “điểm sáng” của ngành công nghệ thông tin. Còn thực trạng chung, theo số liệu thống kê, Bộ Lao động Thương binh - Xã hội dự báo ước tính sẽ có trên 250.000 lao động trong doanh nghiệp bị mất việc làm và hàng triệu lao động sẽ bị ngừng việc. Còn theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong ba tháng đầu năm, trung bình mỗi tháng có 11.630 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường do tác động của Covid-19. Tính từ ngày 1/1 đến 26/3, hơn 153.000 người đã mất việc làm, phải nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp và hàng triệu lao động bị ngừng việc.

Có thể thấy, mùa dịch COVID-19 đã có những tác động mạnh mẽ tới nhân sự các ngành nghề. Tuy nhiên, ngành công nghệ thông tin ít chịu những ảnh hưởng tiêu cực do dịch bệnh gây ra. 

Như vậy, để thích nghi và ứng phó trước những thay đổi của cuộc sống cũng như có chuẩn bị trước cho tương lai, con cần nắm bắt công nghệ, thành thạo công nghệ thông tin ngay từ bây giờ. 

Thành thạo công nghệ chính là bước đệm cho con để đặt chân vào thế giới số. Ảnh minh họa. 

Thấu hiểu điều đó, Trường học lập trình trực tuyến XiSo (được sáng lập bởi Trường Đại học trực tuyến FUNiX (trực thuộc Hệ thống Giáo dục FPT) và Hệ thống Giáo dục HOCMAI) mang đến cho các em học sinh từ lớp 6-12 chương trình đào tạo công nghệ thông tin chuẩn quốc tế, với lộ trình học bài bản, chú trọng vào thực hành và khả năng làm việc. Từ đó, thế hệ trẻ nhanh chóng tiếp cận với lập trình nói riêng và công nghệ thông tin nói chung để có thể làm chủ công nghệ, tự tin sống và làm việc trong kỷ nguyên số. Đặc biệt, hoàn thành chương trình học, các em sẽ có việc làm ngay tại các công ty công nghệ. 

Bố mẹ muốn biết rõ hơn về chương trình học, hãy nhấn xem thêm TẠI ĐÂY nhé!