Loading

Đồng hành cùng con định hướng nghề nghiệp sớm để làm chủ tương lai

09:04 08/07/2020

Định hướng nghề nghiệp cho tương lai là một quyết định quan trọng. Làm gì để giúp con không thấy đơn độc trên con đường tìm ra ngành nghề phù hợp?

Như đã đề cập trong bài viết trước, việc chọn sai nghề có thể gây ra những hậu quả khó lường: lãng phí thời gian, tiền bạc, công sức, thậm chí bỏ lỡ cơ hội thành công trong tương lai. Vậy thì trên hành trình định hướng nghề nghiệp của con, cha mẹ nên làm gì?


Có định hướng nghề nghiệp từ sớm

Thời điểm bắt đầu lựa chọn nghề nghiệp tương lai rất quan trọng đối với con cái của chúng ta. Theo ông Melvin Chia – Chuyên gia Singapore hơn 10 năm nghiên cứu và trực tiếp huấn luyện về Đào tạo Hướng nghiệp sớm dành cho Thanh Thiếu Niên Singapore, Top 10 Giảng viên xuất sắc hàng đầu Châu Á chương trình Student Leadership Challenge chia sẻ, việc định hướng nghề nghiệp cho tương lai của các con nên bắt đầu ngay từ năm 10 tuổi.

Đây là lứa tuổi trẻ bắt đầu hình thành tính cách rõ rệt và là thời điểm vàng để khám phá, tìm hiểu bản thân để từ đó có định hướng phù hợp. Việc định hướng sớm từ giai đoạn này sẽ thúc đẩy cha mẹ tạo điều kiện để trẻ được trải nghiệm môi trường và trang bị kiến thức, kỹ năng liên quan tới nghề nghiệp từ sớm.


Hãy lắng nghe con, đừng áp đặt

Theo các chuyên gia hướng nghiệp, cha mẹ không nên áp đặt sở thích, tham vọng của bản thân vào quá trình định hướng cho trẻ. Cũng biết là cha mẹ nào cũng luôn mong muốn dành cho con những điều tốt nhất. Tuy nhiên thực tế đã chỉ ra rất nhiều trường hợp có tác dụng ngược, tạo thành những áp lực mà con trẻ phải gồng mình gánh chịu. Liệu con mình có hứng thú với nghề mà bố mẹ đã chọn? Con có khả năng hay cơ hội phát triển với nghề mà bố mẹ kỳ vọng hay không? 

Lắng nghe tâm sự của con là cách đơn giản nhất để cha mẹ có thể biết được con thích gì và muốn gì. Muốn cuộc trò chuyện với con đạt hiệu quả tốt hơn, cha mẹ cần tạo bầu không khí gần gũi, thoải mái nhằm rút ngắn khoảng cách giữa hai bên.

Bố mẹ hãy đóng vai trò người bạn đồng hành, để con tự khám phá và tìm hiểu bản thân, cùng con xây dựng kế hoạch hướng tới mục tiêu nghề nghiệp và tạo điều kiện cho con trang bị các kiến thức, kỹ năng thiết yếu cho lựa chọn.

Theo các chuyên gia, phụ huynh không nên áp đặt mà hãy lắng nghe, chia sẻ cùng con


Tìm hiểu khả năng học tập của con

Cha mẹ nên đánh giá và nắm rõ khả năng học tập, thực hành của con, từ đó nhận ra và tập trung phát triển các thế mạnh, cũng như những đam mê và sở thích của con từ sớm. Trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp là công cụ hữu ích, đáng tin cậy có thể hỗ trợ đắc lực cho phụ huynh như: Trắc nghiệm đa trí thông minh MI, Trắc nghiệm sở thích Holland, Trắc nghiệm tính cách MBTI,...

Ví dụ những trẻ có tố chất sáng tạo, trí tưởng tượng phong phú có thể sẽ thành công trong tương lai nếu lựa chọn các ngành nghề liên quan đến văn hóa nghệ thuật.

Nếu con có thế mạnh về hình học không gian, bố mẹ có thể được định hướng sớm để con trở thành kiến trúc sư, nhà quy hoạch đô thị. Nếu ngôn ngữ là thứ con yêu thích và tự tin, cha mẹ hãy để con phát huy hết tiềm năng, trở thành nhà văn, nhà báo hay dịch giả.

Hay các bạn có thiên hướng tư duy logic sẽ đặc biệt yêu thích các hoạt động STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật, và toán học). Nhóm này sẽ hứng thú với máy tính, thành thạo các trò chơi lắp ráp, hoặc yêu thích thực hành các thí nghiệm khoa học.

 

Tạo điều kiện để con được trải nghiệm 

Kinh nghiệm thực tiễn được đánh giá là yếu tố giúp các bạn trẻ có cái nhìn sâu hơn về lĩnh vực mà mình quan tâm. Đừng chỉ giới hạn thời gian học và các môn học của con tại trường. Tiếp cận môi trường thực tế sẽ giúp con bạn hiểu rõ hơn về ngành nghề mà mình yêu thích hay sẽ gắn bó trong tương lai.

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị triển khai các chương trình học tạo điều kiện cho các bạn có cơ hội trải nghiệm từ sớm. Ngay từ lứa tuổi cấp 2 – cấp 3, phụ huynh có thể đồng hành và giúp con có cơ hội tiếp cận ngành công nghệ thông tin qua chương trình học công nghệ thông tin trực tuyến cùng XiSo.

Tại đây, học viên có cơ hội được tìm hiểu về công nghệ từ sớm, đồng thời thực hành trải nghiệm dự án thực tế. Điều này giúp các bạn phát hiện năng lực bản thân và môi trường thực tiễn, hỗ trợ quá trình định hướng nghề nghiệp từ sớm.  

Định hướng nghề nghiệp cho tương lai nên là một quá trình có xuất phát điểm sớm thay vì chỉ là một quyết định vội trước kỳ thi quan trọng. Quá trình định hướng cho con sẽ không quá khó khăn, vất vả nếu như cha mẹ và con lắng nghe nhau hơn và có phương pháp tiếp cận phù hợp.