Loading

Giáo dục 4.0 - Việc học tập trong tương lai sẽ thay đổi hoàn toàn

03:17 06/06/2020

Giáo dục 4.0 sẽ thay đổi hoàn toàn tương lai việc học tập như thế nào? 

Giáo dục 4.0 là gì?

Giáo dục 4.0 được hiểu là giáo dục thông minh- là nền giáo dục có sự hỗ trợ rất nhiều của công nghệ, cung cấp cho người học chương trình học tập “mọi lúc, mọi nơi”, phù hợp với nhiều đối tượng đào tạo khác nhau, ‘cá nhân hóa’ nội dung đào tạo. Giáo dục 4.0 ứng dụng rộng rãi công nghệ trong mọi hoạt động đào tạo, công tác quản lý, phương pháp dạy học hiện đại…

Giáo dục 4.0 là tương lai nền giáo dục vì đáp ứng nhu cầu của ‘công nghiệp 4.0’- nơi con người và máy móc liên kết để tạo ra những cơ hội mới,khai thác tiềm năng của công nghệ kỹ thuật số, dữ liệu cá nhân hóa. Đặc biệt phù hợp với xu hướng học tập trong tương lai: học cả đời - từ lúc nhỏ tại trường học, tiếp tục học hỏi tại nơi làm việc và học để đóng góp cho xã hội.

Giáo dục 4.0 được xây dựng vì cá nhân người học, tùy vào lựa chọn của họ về nơi học và cách học. Việc người học tìm ra mục đích của việc học rất quan trọng, thay vì nhồi nhét tất cả vào đầu mà chẳng hiểu nó được dùng làm gì. 

Giáo dục 4.0 ứng dụng rộng rãi công nghệ trong mọi hoạt động đào tạo, công tác quản lý, phương pháp dạy học hiện đại…

 

Những nét mới trong giáo dục thời đại 4.0 

1. Học ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào

Học sinh sẽ có nhiều cơ hội học tập vào những thời điểm khác nhau, ở những nơi khác nhau tùy vào mỗi người. Các công cụ học tập trực tuyến tạo điều kiện cho học tập từ xa. Các lớp học có xu hướng hoàn toàn ngược lại so với trước đây, nghĩa là phần lý thuyết sẽ được dạy bên ngoài lớp học, trong khi phần thực hành sẽ được dạy trực tiếp, đề cao tính tương tác.


2. ‘Cá nhân hóa’ việc học

 Mặc dù các môn học được dạy đều hướng đến cùng một đích, nhưng con đường dẫn đến đích đó có thể khác nhau tùy theo mỗi người. Học sinh sẽ học tập theo chương trình được thiết kế dựa trên khả năng của mỗi người. 

Nghĩa là học sinh trên trung bình sẽ được thử thách với câu hỏi và bài tập khó hơn sau khi đạt đến mức độ yêu cầu. Nếu học sinh gặp khó khăn với môn học nào, sẽ có cơ hội thực hành môn học đó nhiều hơn cho đến khi đạt yêu cầu. Học sinh cũng được củng cố kiến thức liên tục trong quá trình học tập cá nhân. 

Tất cả đưa đến trải nghiệm học tập tích cực và học viên sẽ tự tin hơn với chương trình học được thiết kế riêng và phù hợp với trình độ của mình . Hơn nữa, giáo viên sẽ có thể thấy rõ điểm mạnh yếu của từng học sinh và hỗ trợ kịp thời.


3. Bám sát dự án thực tế

Học sinh sinh viên ngày nay sẽ phải thích nghi với việc học tập và làm việc theo từng dự án cụ thể. Nghĩa là họ phải học cách vận dụng các kỹ năng ngắn hạn đã học được cho nhiều tình huống cụ thể khác nhau để giải quyết vấn đề. 

Học sinh nên làm quen với việc này ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Các kỹ năng tổ chức vấn đề, hợp tác và quản lý thời gian cần được dạy như kiến thức căn bản mà bất cứ sinh viên nào có thể vận dụng được trên con đường học tập sau này của họ.


4. Kinh nghiệm thực tế

Bởi vì công nghệ tạo điều kiện cho một số lĩnh vực nhất định đạt được hiệu quả cao hơn. Do đó, kinh nghiệm trong từng ’lĩnh vực’ sẽ được chú trọng chương trình học: tạo cơ hội cho sinh viên thu được kinh nghiệm và kỹ năng thực tế liên quan đến công việc sau này. Nghĩa là chương trình giảng dạy sẽ tạo thêm nhiều cơ hội cho sinh viên đi thực tập, tham gia vào các dự án thực tế.


5.Học cách giải thích dữ liệu

 Toán học vốn được coi là một trong 3 môn học bắt buộc quan trọng nhưng trong tương lai gần, việc tính toán thủ công sẽ không còn nữa. Bởi máy tính sẽ sớm đảm nhận việc phân tích thống kê, mô tả, phân tích dữ liệu và dự đoán xu hướng. 

Việc của con người là học các kỹ năng công nghệ thông tin để sử dụng máy móc, phần mềm và sử dụng lý luận của con người để suy luận logic và xu hướng từ dữ liệu máy tính đưa ra.


6. Các kỳ thi sẽ thay đổi hoàn toàn

Vì các nền tảng của phần mềm học sẽ đánh giá khả năng của học viên ngay trong quá trình học nên, việc đo lường năng lực thông qua Hỏi - Đáp có thể trở nên không cần thiết. Nhiều ý kiến cho rằng các kỳ thi hiện nay được khiến học sinh cố nhồi nhét tài liệu vào đầu và quên đi ngay sau khi thi xong. Các chuyên gia giáo dục lo lắng rằng các kỳ thi kiểu này có thể không đánh giá chính xác những gì học viên có. Việc áp dụng kiến thức sẽ được đánh giá tốt nhất khi đặt học viên vào vấn đề cụ thể.

 

Những thay đổi đầy mới mẻ nhưng cũng đem lại không ít thách thức cho hệ thống giáo dục. Sự thay đổi này hứa hẹn sẽ tạo ra cơ hội phát triển năng lực toàn diện và quan trọng nhất là giải phóng tiềm năng sáng tạo của mỗi cá nhân. Bởi vậy, phụ huynh cần có cái nhìn đúng đắn và toàn diện để định hướng phù hợp cho sự phát triển dài hạn của con trẻ.

Nguồn: https://www.thegeniusworks.com/2017/01/future-education-young-everyone-taught-together/