Loading

Góc nhìn thực tế từ tuyển sinh năm 2020: Ngành nghề gắn với cách mạng 4.0 lên ngôi

01:41 17/07/2020

“Học ngành nào để không thất nghiệp?”, “Vì sao tốt nghiệp trường hot mà vẫn không có việc làm”... là những băn khoăn học sinh đặt ra khi đứng trước quá nhiều sự lựa chọn mỗi mùa tuyển sinh.

Thực tế tại sự kiện Ngày hội tư vấn tuyển sinh-hướng nghiệp 2020 do Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GDĐT) phối hợp tổ chức, thay vì lựa chọn các ngành nghề truyền thống, học sinh đang có xu hướng theo các ngành mới, hoặc nhóm ngành phù hợp với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Cách mạng công nghiệp 4.0).

Ngành nghề gắn với cách mạng 4.0 lên ngôi

Theo PGS.TS Vũ Thị Hiền - Trưởng phòng Quản lý đào tạo (Trường Đại học Ngoại thương), hiện nhiều nơi đi theo xu hướng tiếp cận liên ngành để giải quyết các vấn đề thuộc lĩnh vực khác nhau bằng công nghệ. Cụ thể ở lĩnh vực kinh tế đang phải ứng dụng công nghệ vào giải quyết các vấn đề ở tầm vĩ mô. Vì vậy, công nghệ thông tin được xem là ngành “không bao giờ lỗi mốt”.

Để cung cấp thêm bức tranh về ngành công nghệ thông tin cho thí sinh, Thạc sĩ Phùng Quán (Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TPHCM), dẫn chứng số liệu: Hiện nhu cầu nhân lực của ngành công nghệ thông tin là khoảng 400.000 người mỗi năm, trong khi các trường chỉ có thể cung cấp được khoảng 320.000 người. Đó là chưa kể nhiều bạn tốt nghiệp ra nước ngoài làm việc.

Dù nguồn nhân lực thiếu nhưng theo các chuyên gia, không phải ai tốt nghiệp ngành này cũng có việc làm. Bởi hiện nay chất lượng đào tạo còn khác nhau giữa các trường cùng đào tạo ngành này, nên dù nguồn cung nguồn thiếu hụt nhưng đòi hỏi sinh viên phải có chuyên môn và kỹ năng tốt.

Ngoài ra, nếu học sinh chọn ngành công nghệ thông tin thì sẽ phải cập nhật liên tục kiến thức, bởi ngành này đòi hỏi người làm việc phải liên tục tái đào tạo nếu không sẽ bị lạc hậu bởi công nghệ thay đổi rất nhanh. Chính vì thế, các chuyên gia đưa ra lời khuyên với thí sinh, ngoài đam mê, sở thích, các em cần phải có năng lực nhất định để có thể học và theo đuổi ngành nghề sau khi tốt nghiệp.

Nhóm ngành nghề liên quan đến công nghệ thông tin nhận được sự quan tâm của nhiều thí sinh trong mùa tuyển sinh năm nay


Lí giải sức hút nhóm ngành liên quan đến công nghệ thông tin 

Báo cáo "Thị trường nhân lực ngành Công nghệ thông tin" thập niên 2010-2020 của VietnamWorks vừa công bố cho biết, nhu cầu tuyển dụng của ngành công nghệ thông tin đã tăng gấp 4 lần sau một thập kỷ. Trong đó, phát triển phần mềm luôn chiếm hơn 50% nhu cầu tuyển dụng. So nửa đầu và nửa cuối thập kỷ, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư phần mềm đã tăng gần gấp đôi, lương bình quân mà các công ty chi trả cũng tăng với tốc độ tương tự, từ khoảng 700 USD lên 1.400 USD mỗi tháng.

Song song đó, nền kinh tế số tại Việt Nam phát triển khá nhanh. Báo cáo năm 2019 của Google và Temasek cho biết, nền kinh tế số Việt Nam đạt quy mô 12 tỷ USD và sẽ bứt phá lên 43 tỷ USD vào năm 2025, bao gồm các lĩnh vực thương mại điện tử, du lịch trực tuyến, truyền thông trực tuyến, và gọi xe công nghệ… Các lĩnh vực này đều cần nhân sự IT. Trong báo cáo của mình, VietnamWorks cho biết, top 3 có mức lương trung bình mỗi tháng cao nhất cho nhân sự IT lần lượt là: Fintech (1.115 USD); công nghệ cao như IoT, AI, Blockchain... (1.055 USD) và thương mại điện tử (895 USD).

Thời gian tới, công nghệ thông tin được dự báo vẫn là một trong những ngành "khát" nhân sự nhất. Thống kê của TopDev cho biết, năm 2019 Việt Nam thiếu đến 90.000 nhân sự IT. Trong năm 2020, con số này tăng đến 400.000 nhân sự và sẽ chạm mốc 500.000 vào năm 2021.

 

Nắm bắt được nhu cầu lớn từ học sinh cũng như thị trường lao động, trường học trực tuyến XiSo triển khai chương trình đào tạo công nghệ thông tin có lộ trình học bài bản, từ cơ bản đến chuyên sâu về công nghệ với cơ hội đầu ra rộng mở. 

Học viên học tập chủ động, có sự dẫn dắt, giúp đỡ của đội ngũ Mentor - các chuyên gia công nghệ. Hoàn thành chương trình, người học có thể gia nhập ngay các dự án công nghệ cao tại các tập đoàn lớn như FPT Software, Tinh Vân,... 

Phụ huynh và học sinh quan tâm vui lòng tham khảo thêm thông tin TẠI ĐÂY


Tham khảo và tổng hợp thông tin từ: Báo Lao động, Vn Express