Loading

Thế hệ Z: Học gì để tồn tại trong thời đại 4.0

09:40 28/06/2020

Báo cáo của McKinsey Global về sự chuyển biến các nhóm kỹ năng và lực lượng lao động đến năm 2030 cho biết tự động hóa và trí tuệ nhân tạo sẽ chi phối rõ rệt đến sự phát triển của các nhóm kỹ năng.

Báo cáo về sự chuyển biến các nhóm kỹ năng đến năm 2030 của McKinsey Global

 

Theo đó, nhóm kỹ năng thể chất, lao động tay chân đơn thuần sẽ giảm dần từ 33% thời gian sử dụng năm 2002 xuống còn 26% năm 2030. Kỹ năng tư duy đơn giản, ví dụ thực hiện các giao dịch đơn giản như thu ngân, dịch vụ khách hàng sẽ giảm trầm trọng 14% thời gian sử dụng. 

Nhóm kỹ năng tư duy phức tạp như phân tích dữ liệu, tư duy phản biện, khả năng triển khai và trình bày,...  tăng 9%. Nhóm kỹ năng xã hội và trí tuệ cảm xúc hay còn gọi là kỹ năng mềm tăng 26%. Bởi giữa sự phát triển của công nghệ và máy móc, các kỹ năng mà chỉ con người mới có sẽ trở nên cần thiết hơn bao giờ hết: Giao tiếp, đàm phán,...

Cuối cùng là nhóm kỹ năng công nghệ, tăng trưởng vượt bậc 60%. Con số này khá dễ hiểu bởi trong thời đại của công nghệ, con người không thể không biết về công nghệ, sử dụng được công nghệ để vận hành cuộc đời và sự nghiệp của mình. 

 

Từ những số liệu nêu trên, thế hệ Z cần có định hướng rõ ràng, không chỉ giỏi chuyên môn mà còn rất cần những kỹ năng được gợi ý dưới đây: 

1. Tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy nghĩ rõ ràng, hiểu được mối liên hệ logic giữa các vấn đề. Quá trình tư duy gồm phân tích và đánh giá thông tin theo nhiều cách khác nhau, nhằm làm sáng tỏ và khẳng định tính chính xác của một vấn đề. Lập luận phản biện phải rõ ràng, logic, đầy đủ bằng chứng và khách quan. 

Về bản chất, tư duy phản biện đòi hỏi mỗi người phải sử dụng khả năng suy luận của mình chứ không tiếp nhận thông tin thụ động.

Thế hệ Z cần được dạy cách tự suy nghĩ, nhìn nhận một vấn đề dưới nhiều góc nhìn khác nhau. Học sinh ngày nay không thể chỉ đọc - chép và tiếp nhận kiến thức từ giáo viên mà không đặt câu hỏi lật ngược vấn đề. Cũng như trong công việc tương lai, nếu rèn luyện được tư duy phản biện, các bạn sẽ bình tĩnh hơn, tiếp cận mọi vấn đề bằng logic khách quan, chắc chắn được nhà tuyển dụng đánh giá cao.


2. Kỹ năng sáng tạo

Sáng tạo là khả năng suy nghĩ về một vấn đề theo cách khác biệt hoặc hoàn toàn mới, khả năng sử dụng trí tưởng tượng để tạo ra những ý tưởng mới. Có khả năng sáng tạo giúp các bạn phá bỏ tư duy đóng khung, cũ mòn và tìm tòi, phát hiện các khía cạnh mới của vấn đề, chủ động giải quyết vấn đề hiệu quả hơn.

Công nghệ phát triển nhanh chóng, khiến cho các công việc đơn giản ngày một được tự động hoá nhiều, nhưng sự sáng tạo là điểm nổi bật không thể thay thế của con người. Sáng tạo không có giới hạn, giúp con người tạo ra nhiều máy móc, công nghệ hiện đại cho một xã hội hiện đại hôm nay và trong tương lai. Trong công việc đầy cạnh tranh, sự mới mẻ là điều mọi công ty mong mỏi nhằm biến sản phẩm của họ trở nên hấp dẫn và độc đáo trong mắt người tiêu dùng. 


3. Kỹ năng giải quyết vấn đề 

Kỹ năng giải quyết vấn đề là khả năng giải quyết vấn đề một cách hiệu quả, kịp thời và hợp lý. Kỹ năng này liên quan đến việc xác định vấn đề, tìm ra nguyên nhân và suy nghĩ giải pháp. Sau đó đánh giá, lựa chọn cách giải quyết tốt nhất và thực hiện nó.

Kỹ năng giải quyết vấn đề quan trọng trong cuộc sống và mọi nghề nghiệp của thế hệ Z. Nó làm cho điều không thể trở nên có thể. Bởi chỉ có kiến thức đơn thuần không phải là chìa khóa để giải quyết vấn đề mà cần biết cách vận dụng vào thực tế, đánh giá để lựa chọn phương án tốt nhất. 

Kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ giúp những người trẻ tự tin và được chú ý trong công việc. Bởi khả năng giải quyết vấn đề giúp bạn tự tin hơn khi đối mặt với mọi vấn đề có thể xảy ra. Hơn nữa, việc hoàn thành nhiệm vụ là đương nhiên nhưng nếu bạn có thêm kỹ năng giải quyết những phát sinh bất ngờ sẽ giúp bạn dễ được chú ý, nhìn nhận và đánh giá cao hơn.

 

4. Kỹ năng công nghệ 

Kỹ năng công nghệ là năng lực sử dụng thành thạo công nghệ để hỗ trợ vận hành công việc và cuộc sống dễ dàng và thuận tiện. Làm chủ kỹ năng công nghệ giúp bạn thích ứng với mọi thay đổi về trong thời đại số 4.0 và làm chủ nó dễ dàng.

Đây là kỹ năng quan trọng bởi phần lớn nghề nghiệp hiện nay đều sử dụng các công cụ, phần mềm và chương trình khác nhau trong quá trình làm việc. Nếu để ý sẽ thấy danh sách các kỹ năng được yêu cầu trong phần mô tả công việc không bao giờ thiếu kỹ năng công nghệ thông tin. Bởi vậy, thế hệ Z muốn trở thành ứng viên tiềm năng sẽ không thể không thành thạo kỹ năng công nghệ.

 

Mong muốn giúp đỡ thế hệ trẻ nhanh chóng tiếp cận với công nghệ thông tin để có thể biết, hiểu và làm chủ công nghệ, tự tin sống, làm việc trong kỷ nguyên số. Chương trình học công nghệ trực tuyến cùng XiSo giúp học sinh lớp 6 - 12 có hội khai phá tiềm năng sử dụng công nghệ, đồng thời kích thích tư duy phản biện, phát triển logic và năng lực sáng tạo. 

Những kỹ năng này đều cần bắt đầu từ sớm để có thời gian học hỏi, trau dồi. Kỳ nghỉ hè sắp tới sẽ là thời điểm lý tưởng để cha mẹ tham khảo chương trình học hè này của XiSo với nhiều ưu đãi hấp dẫn TẠI ĐÂY.