Loading

Học như thế nào trong thời đại cách mạng 4.0?

15:06 07/06/2020

Như đã nói trong bài trước, giáo dục 4.0 tạo ra cơ hội phát triển năng lực toàn diện và  giải phóng tiềm năng sáng tạo của mỗi cá nhân.

Người học nhất định phải biết rõ 3 điều này trong thời 4.0

1. Làm quen với việc học từ xa

Học từ xa là hình thức học tập phổ biến tại nhiều nước trên thế giới. Đây sẽ là xu hướng học tập nổi bật nhất trong thời đại cách mạng 4.0, khi giáo dục có thể được  tiếp cận ở bất cứ đâu và bất kỳ lúc nào. Số liệu của Ambient Insight chỉ ra, Việt Nam có tốc độ tăng trưởng về thị trường của giáo dục trực tuyến cao nhất Châu Á, với 44% xét trên cả số lượng người học và số đơn vị cung cấp giải pháp bài giảng.

Lí do quan trọng để việc học từ xa trở nên phổ biến, đó là sự thay đổi và tiến hóa mạnh mẽ của công nghệ. Và khi đó, dù là học sinh hay các chuyên gia của bất cứ ngành nghề nào thì cũng phải liên tục cập nhật kiến thức mới. Điều này dẫn đến các công cụ  học trực tuyến trở nên phát triển hơn bao giờ hết. Những công cụ này sẽ giúp người học vượt qua khó khăn do bất đồng ngôn ngữ hay những hạn chế do khoảng cách địa lý.

Đặc biệt, để biết thêm kiến thức mới, học sinh không nhất thiết phải di chuyển đến lớp học. 

Thay đổi đến từ giáo dục 4.0 sẽ buộc người học phải có  kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian khi làm việc tại những môi trường làm việc năng động trong tương lai . 

Nếu còn đang nghi ngờ về hiệu quả của việc học trực tuyến, bạn sẽ thay đổi hoàn toàn khi chứng kiến thành công của trường THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội). Ngay từ hè năm 2019, nhà trường đã tập huấn cho thầy cô và học sinh cách học online, đề phòng cho những tình huống xấu có thể xảy ra trong năm học. Trong thời gian nghỉ dịch, do đã có chuẩn bị từ trước nên việc dạy và học của trường không gặp quá nhiều trở ngại. Và đây chính là ngôi trường đã hoàn thành chương trình học sớm nhất cả nước khi bế giảng vào ngày 05/06.

 

2. Học và thực hành theo dự án

Việc học trong sách giáo khoa không thể theo kịp được tốc độ của cách mạng 4.0 cũng như sự phát triển của môi trường làm việc.

Thay vào đó, một trong những cách học tốt nhất là học từ thực tế, học thông qua kinh nghiệm thực tiễn.

Bằng cách học hỏi qua kinh nghiệm, học sinh và người học ở mọi lứa tuổi có được các kỹ năng mềm như giải quyết vấn đề và các kỹ năng xã hội cần thiết mà lực lao động trong thời đại 4.0 phải có. Các bạn trẻ cần phải nhớ rằng: khả năng thích ứng là điều vô cùng quan trọng khi môi trường làm việc thay đổi nhanh chóng bởi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

3. Học nhanh hơn

Việc học trong tương lai sẽ diễn ra với tốc độ nhanh hơn để theo kịp với sự xuất hiện và thay đổi nhanh chóng của thông tin trong xã hội hiện đại. Khi công nghệ thay đổi nhanh chóng theo từng ngày, người học sẽ phải cải thiện khả năng tiếp thu, ghi nhớ thông tin nếu muốn học hiệu quả và tiếp thu những tri thức mới trong cuộc sống.


Chúng ta phải làm gì để không bị bỏ lại trong nền giáo dục 4.0?

  •  Liên tục cập nhật và học cách sử dụng những công nghệ mới: Giờ đây, những kĩ năng tin học văn phòng cơ bản không đủ để hỗ trợ cho việc dạy và học. Giáo viên cũng như học sinh cần biết tìm hiểu thêm các công cụ làm việc từ xa của Google, Webinar hay Zoom, và cả Messenger Rooms trong thời gian sắp tới phục vụ cho việc học trực tuyến.
  • - Rèn luyện khả năng sáng tạo tìm tòi và phát hiện ra các khía cạnh mới của vấn đề, chủ động giải quyết vấn đề hiệu quả hơn. Dù trí tuệ nhân tạo là bước đột phá quan trọng, có thể giải quyết những vấn đề mà con người không thể - nhưng điều ngược lại cũng sẽ xảy ra. 

Khi việc giải quyết vấn đề cần mở rộng ra nhiều lĩnh vực đa dạng thì chỉ con người mới có thể đưa ra giải pháp nhờ khả năng tưởng tượng của mình. Nếu không muốn bị thất thế trước AI, hãy tạo cho mình thói quen tìm tòi, rèn luyện khả năng sáng tạo ngay từ thời điểm này

  • Biết đánh giá vấn đề từ nhiều góc độ và mạnh dạn bảo vệ quan điểm cá nhân. Phương pháp học này giúp người học dễ dàng áp dụng kiến thức vào đời sống thực tế, có khả năng xử lý những vấn đề phức tạp mà trí tuệ nhân tạo không thay thế được
  • Các kỹ năng mềm như giao tiếp hiệu quả, khả năng cộng tác, quản lý thời gian, tư duy đa chiều và  giải quyết vấn đề, ... đều là những kĩ năng vô giá giúp người học thích ứng với giáo dục 4.0.


Chắc hẳn bạn đã hình dung được cách học trong thời đại cách mạng 4.0, cũng như những kĩ năng cần có để không bị bỏ lại trong tương lai. Nhưng liệu rằng thay đổi phương pháp học tập sẽ đem đến những thách thức và cơ hội như thế nào? Đón xem những bài viết tiếp theo để tìm ra lời giải đáp bạn nhé!