Loading

Học sinh lớp 8 bật mí cách học công nghệ thông tin ngay tại nhà

09:59 26/04/2020

Hoàn thành xuất sắc đai trắng chỉ trong 13 tuần, Trịnh Võ Nam Kiệt cho rằng, tự học và hỏi liên tục là bí quyết giúp em học tốt công nghệ thông tin ngay tại nhà.

Trong quá trình trao đổi để biết thêm thông tin về nhân vật, câu trả lời mà người phỏng vấn nhận được ban đầu là “Dạ”, “Vâng ạ”... Đằng sau cậu bé sinh năm 2006 (quê Khánh Hòa) tưởng chừng rụt rè ấy là sự chủ động tự học, hỏi mentor (chuyên gia công nghệ thông tin) mỗi khi gặp khó khăn trong việc học. 

Chân dung Trịnh Võ Nam Kiệt - cậu học trò có niềm đam mê CNTT từ sớm. Ảnh: NVCC.

Dưới đây là phần chia sẻ ngắn của Trịnh Võ Nam Kiệt về cách học hiệu quả trong thời gian vẫn đang nghỉ học ở nhà để phòng tránh sự lây lan của dịch COVID-19. 

Em biết đến Trường học lập trình XiSo bằng cách nào Kiệt? 

Bố em lên mạng và thấy chương trình học của mình. Sau đó bố bảo em tham khảo. Trước đó bố mẹ định hướng và mong muốn em có một nền tảng tốt để có thể theo đuổi. 

Em bắt đầu nhận ra niềm yêu thích lập trình nói riêng và CNTT từ khi nào? 

Năm em học lớp 5, khi em xem video hướng dẫn lập trình trên Youtube. Cứ thế em tải về và làm theo. Niềm yêu thích xuất phát từ điều nho nhỏ vậy thôi ạ. Sau đó, em tiếp tục tìm hiểu thêm về ngôn ngữ lập trình python, Java, C++, JavaScript… Hầu hết em tự học trên mạng, có một số kiến thức em đi học thêm bên ngoài để nắm vững và đào sâu chúng hơn nữa. Thành quả của những năm tháng mày mò ấy là em đã lập trình được một trang web đơn giản rồi ạ. 

Vậy là Kiệt đã có khả năng tự học từ rất sớm - đó là một lợi thế rất lớn trong thời đại 4.0 hiện nay. Học CNTT trực tuyến tại XiSo cần nhiều ở người học sự tự giác và chủ động, vậy em sắp xếp thời gian như thế nào để cân bằng giữa bài vở trên trường - học online tại XiSo?

Cách học này giúp em có thể tự học tại nhà mà không có khó khăn nào. Em luôn được sự động viên từ cô giáo chủ nhiệm Hannah. Nếu có thắc mắc về chuyên môn trong quá trình học, em có thể hỏi chuyên gia công nghệ thông tin mentor ngay lập tức. Mentor trả lời rất dễ hiểu nên em tiếp thu bài vở khá nhanh ạ. 

Còn về thời gian học, em học trên Xiso vào những ngày cuối tuần với thời gian khoảng 1-2 tiếng mỗi ngày. Hiện tại đang được nghỉ dịch nên em có nhiều thời gian hơn. Khi hết dịch và em quay trở lại đi học trên trường, em cố gắng dành ra khoảng 30 phút mỗi ngày để học công nghệ thông tin tại XiSo.

Mục tiêu em đặt ra sau khi hoàn thành chương trình học tại XiSo là gì? 

Em thích học cả Toán lẫn Tin học. Năm sau em cố gắng được tham gia đội tuyển Toán của trường nữa ạ. Việc học CNTT giúp em rèn khả năng tư duy logic nữa nên em khá tự tin (cười). Em mong muốn sau khi học xong tại đây có thể lập trình được những website và viết các chương trình trò chơi hay các phần mềm phục vụ cuộc sống con người.

Cảm ơn em về cuộc trò chuyện. Chúc Kiệt sẽ học hỏi được nhiều kiến thức, kỹ năng và có những kỉ niệm đẹp khi tham gia học công nghệ thông tin tại XiSo. Chúc cho mọi ước muốn của em sẽ trở thành hiện thực!