Loading

Khám phá thế giới công nghệ thông tin

04:23 19/05/2020

Trong thế giới công nghệ thông tin, chỉ một cú click chuột hay vuốt nhẹ tay trên thiết bị thông minh, bạn có thể truy cập thông tin ở khắp mọi nơi và cả một thế giới nhiều màu sắc sẽ hiện ra trên màn hình.

Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin là lĩnh vực sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền, và thu thập thông tin.

Nói cách khác, công nghệ thông tin là việc ứng dụng công nghệ hiện đại vào việc tạo ra, xử lý, truyền dẫn thông tin, lưu trữ, khai thác thông tin.

Hoặc hiểu theo một cách đơn giản hơn: Khi vuốt nhẹ trên chiếc điện thoại thông minh, bạn có thể kết nối với bạn bè, truy cập thông tin ở khắp mọi nơi. Chỉ cần bạn bật máy tính lên, tải một bản nhạc yêu thích về máy, điều đó có nghĩa là bạn đã tiếp cận với công nghệ thông tin rồi. 


Công nghệ thông tin có vai trò quan trọng như thế nào?

Khác với các ngành khác, ngành Công nghệ thông tin cực kì rộng lớn, và là ngành công nghệ phát triển rất nhanh, nhanh đến mức mỗi ngày trôi qua là chúng ta lại đứng trước nguy cơ lạc hậu so với hôm trước. 

Cuộc sống chúng ta đã thay đổi rất nhiều nhờ vào những công nghệ hiện đại. Các loại máy tính có cấu hình ngày càng mạnh và dễ dàng mua hơn, điện thoại thông minh như Iphone, Samsung, Oppo có mặt ở khắp mọi nơi. Từ việc giảng dạy trên bảng truyền thống đến việc trình chiếu trên máy tính, từ việc liên lạc bằng thư viết tay đến thư điện tử và cuối cùng là tất cả mọi người kết nối với nhau trên Facebook thật dễ dàng…

Nếu phải tìm một ví dụ điển hình cho thấy tác động mạnh mẽ của công nghệ, thì đó chính là ngành giáo dục. Giai đoạn bùng nổ dịch COVID-19 tại Việt Nam, cũng như tại nhiều nước trên thế giới đánh dấu bước ngoặt chưa từng có trong lịch sử: việc giảng dạy - học tập được tổ chức dưới hình thức online. Ứng dụng những sản phẩm, dịch vụ như Zoom hay Goolge Hangout đã giúp cho việc học không bị gián đoạn (dù không tránh khỏi một số hạn chế).

Cũng trong giai đoạn bùng nổ của dịch COVID-19, hàng loạt sáng kiến về công nghệ đã được đẩy mạnh và ứng dụng ngay để hạn chế rủi ro cho con người. Tại những điểm nóng của đại dịch, robot đã được sử dụng để phun xịt khuẩn, hoạt động trong phòng cách ly, vật chuyển các vật dụng và đồ ăn. Thực tế đã cho thấy những robot “bác sĩ” này được ứng dụng rất hiệu quả, hỗ trợ rất nhiều cho các y bác sĩ.

Đến với lĩnh vực kinh doanh, thật khó để tưởng tượng ra cảnh doanh nghiệp không ứng dụng từ công nghệ thông tin. Doanh nghiệp ngày nay muốn phát triển, mở rộng thì phải có  sự hỗ trợ của ngành CNTT trong việc tạo ra các website,phần mềm quản lý con người, phần mềm quản lý lợi nhuận,…

Và ngay cả trong lĩnh vực nông nghiệp cũng đã sử dụng máy tính. Nông dân sử dụng máy tính cho sản xuất, tài chính, nghiên cứu về các vấn đề kỹ thuật và mua sắm. Ngày nay, công thức để thành công trong kinh doanh rất đơn giản: thúc đẩy đổi mới công nghệ thông tin.

Công nghệ thông tin cũng góp mặt trong rất nhiều lĩnh vực khác như tài chính-ngân hàng, quân sự,...Có thể nói, ngày nay thật khó để tìm một ngành nghề, lĩnh vực mà thiếu đi bóng dáng của công nghệ thông tin.


3. Công nghệ thông tin thì học những gì?

  • Lập trình: hiểu một cách đơn giản, đây là việc khiến cho những đồ vật làm việc có quy tắc, có thứ tự để đạt được một kết quả nào đó. 

Một ví dụ đơn giản đó là việc ăn cơm. Trước khi ăn, chúng ta phải làm gì? Dĩ nhiên là rửa tay rồi, còn sau đó là hàng loạt các hành động như cầm bát, xới cơm, và cuối cùng là ăn. 

Học lập trình là khi bạn viết ra những dòng lệnh để máy tính thực hiện các lệnh một cách có quy tắc, có thứ tự. Những dòng lệnh đó gọi là code.

Hiện nay, ngành công nghệ  thông tin thường phân chia thành 5 chuyên ngành phổ biến: 

  • Khoa học máy tính 
  • Kỹ thuật máy tính 
  • Hệ thống thông tin 
  • Mạng máy tính truyền thông
  • Kỹ thuật phần mềm.

Chúng ta vừa điểm qua những nét rất sơ lược về công nghệ thông tin. ĐÓN XEM phần 2 của bài viết để khám phá về những ngành nghề và cơ hội phát triển trong lĩnh vực quan trọng nhất thế kỷ 21 này bạn nhé!