Loading

Kinh nghiệm học công nghệ thông tin hiệu quả trong mùa dịch

11:41 17/04/2020

Phân bổ thời gian học hợp lí, kiên trì theo đuổi, bắt đầu sớm là ba yếu tố giúp học sinh học công nghệ thông tin hiệu quả trong khi nghỉ ở nhà phòng tránh COVID-19. 

Đam mê công nghệ từ nhỏ, Nguyễn Minh Hùng (học sinh lớp 8, trường THCS Quán Toan, Hồng Bàng - Hải Phòng) bắt đầu học công nghệ thông tin (CNTT) ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Mùa dịch COVID-19 kéo dài, Hùng đã tận dụng khoảng thời gian này để trau dồi kiến thức và kỹ năng để thành thạo nó, từ đó tận dụng vào việc học tập các môn trên trường.  

Nguyễn Minh Hùng chia sẻ kinh nghiệm học CNTT hiệu quả tại nhà. Ảnh: NVCC.

Nguyễn Minh Hùng là một học viên xuất sắc tại trường lập trình trực tuyến XiSo (XiSo được sáng lập bởi Đại học FUNiX - trực thuộc Hệ thống Giáo dục FPT và Hệ thống Giáo dục HOCMAI) khi hoàn thành 2 môn học đầu tiên trong vòng 35 ngày (tương ứng với 5 tuần) - rút ngắn thời gian thành thạo kỹ năng CNTT khi lộ trình hoàn thành một môn khoảng từ 14-15 tuần. 

Dưới đây là một số kinh nghiệm học CNTT của Hùng trong thời gian được nghỉ học ở nhà. 

Phân bổ thời gian học hợp lý 

Nhiều bạn học sinh khi được nghỉ tranh thủ thời gian đọc sách, chơi các trò giải trí... Riêng Hùng chọn học công nghệ thông tin kết hợp với học - làm bài tập thầy cô trên trường giao cho. Được gia đình đồng ý, từ đầu tháng 3, Hùng đã đăng ký chương trình học tại Trường học lập trình trực tuyến XiSo. Để đảm bảo sự cân bằng giữa các môn học, em vẫn theo học lớp online ở trường theo lịch cố định, thời gian còn lại, Hùng học công nghệ thông tin theo lộ trình có sẵn. 

Thời gian đầu, bên cạnh những thuận lợi là bài giảng trong chương trình theo hướng chuẩn quốc tế, dễ tiếp cận thì Hùng cũng gặp một số khó khăn. “Những ngày đầu chập chững học, khi có thắc mắc về kiến thức hay điều em còn chưa hiểu, em ngại hỏi vì chưa quen làm việc với anh chị mentor (chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin) và Hannah (cô giáo chủ nhiệm). Tuy nhiên những ngày sau đó, em đã thay đổi suy nghĩ, hỏi thật nhiều khi gặp khó khăn để được giải đáp. Từ đó, khả năng giao tiếp của em đã tăng lên đáng kể. Em không còn rụt rè như trước nữa”, Hùng chia sẻ. 

Nói về cách học, em cho rằng, các bước rất đơn giản bởi chương trình học đã được vạch sẵn, lộ trình học theo từng tuần, nội dung đan xen giữa lý thuyết và bài tập. Hằng ngày em vào học theo trình tự các môn, nếu có kiến thức quan trọng thì em ghi ra chú ra trên máy tính, tránh tình trạng quên mất nội dung.

Kiên trì theo đuổi

Với nhiều người, học công nghệ thông tin nói chung và lập trình nói riêng rất khó, nhưng với cậu học sinh sinh năm 2006 này, em xác định tâm lý từ đầu và tự nhủ học lập trình không khó, chỉ cần kiên trì đọc và tìm hiểu kiến thức thì mọi thứ sẽ hóa dễ dàng. Hùng bày tỏ: Sau một thời gian học, với tâm thế sẵn sàng cùng chương trình học phù hợp, đến bây giờ em nhận ra học sinh cấp 2 như em vẫn có thể học được công nghệ thông tin từ kiến thức cơ bản nhất đến chương trình nâng cao. Bên cạnh đó, em luôn được sự hỗ trợ tận tình từ giáo viên chủ nhiệm và các thầy cô mentor. Họ là những người đồng hành với em trên suốt chặng đường học công nghệ thông tin.  

Bắt đầu sớm

Khi tự học, chắc hẳn nhiều bạn học sinh sẽ gặp khó khăn. Tuy nhiên, bí quyết Nguyễn Minh Hùng chia sẻ ở đây đơn giản là các bạn cần chăm chỉ, thêm một chút kiên trì thì không có gì là không thể. Bằng chứng là em đã hoàn thành 2 môn học - một môn trong 3 tuần và môn còn lại trong 2 tuần (tương ứng với 1 đai trên tổng số 6 đai trong chương trình học tại XiSo) chỉ trong vòng 35 ngày. “Các bạn học sinh yêu thích công nghệ thông tin, chúng ta hãy bắt đầu xây những viên gạch đầu tiên ngay từ bây giờ, chứ không chỉ ngồi đó ngẫm nghĩ bởi việc học là cả một quá trình, do đó không kết quả tốt đẹp nào tự nhiên mà đến. Rồi chúng ta sẽ thành công”, Hùng nhắn nhủ.