Loading

Lập trình và những điều cần biết (Phần 1)

07:21 24/09/2019

Khi quyết định đến với con đường sự nghiệp lập trình viên, nhiều người sẽ không biết phải bắt đầu từ đâu.

Một số câu hỏi rất hay gặp là:


- Cần phải học ngôn ngữ gì đầu tiên ?

- Học một lúc nhiều ngôn ngữ được không ?

- Làm sao để trở thành một lập trình viên giỏi ?


Trong Phần 1 của chủ đề “Lập trình và những điều cần biết”, cha mẹ đang có ý định cho con học lập trình hãy cùng XiSo tìm hiểu câu hỏi thứ nhất “Cần phải học ngôn ngữ gì đầu tiên” nhé.


Cần phải chọn một ngôn ngữ lập trình mà con nghĩ rằng sự nghiệp của mình về cơ bản sẽ xoay quanh nó. Nếu con yêu thích lập trình Web, có thể chọn PHP là nền tảng. Hoặc nếu con yêu thích lập trình di động trên hệ điều hành Android, con nên tìm hiểu Java trước khi bước vào Android ( vì Android được dựa trên nền tảng Java ). Khi xác định rõ hướng đi trong sự nghiệp của mình, thì con hãy chọn một loại ngôn ngữ cơ bản gắn liền với chúng.


Một khi con đã xác định rõ về ngôn ngữ mình chọn thì cần tìm hiểu thật sâu về nó, vốn dĩ nó là cơ bản cũng như nền tảng cho con. Khi nghiên cứu tài nguyên, con đừng nên tìm hiểu những thứ cao siêu mà hãy bắt đầu với những tài liệu dành cho người mới bắt đầu. Học phải đi đôi với hành, cách học lập trình tốt nhất mà con có thể áp dụng là vừa xem tài liệu, hoặc bài giảng vừa thực tập code trên máy tính, nó sẽ giúp con nhớ lâu hơn. Khi con đang viết code, cần chắc chắn rằng con bạn hiểu được bản chất tất cả các dòng code con viết ra và làm tương tự khi con đọc nó, nếu không hiểu hãy làm lại và tìm cho ra bản chất của nó, dành thời gian tìm hiểu để tránh bị hổng kiến thức sau này.


Con sẽ không tiếp thu được khi chỉ thực hành chúng 1 lần, phải chuẩn bị tư tưởng đối đầu ít nhất 3 đến 4 lần thì con mới nhớ và nắm vững được chúng. Trừ khi con bạn là thiên tài thì có thể nhớ hết sau một lần viết code.


XiSo sẽ liệt kê một số ngôn ngữ lập trình phổ biến và có triển vọng trong tương lai cho cha mẹ và con cùng biết:


1. NGÔN NGỮ LẬP TRÌNH Java


Java hiện tại đang dẫn đầu bảng xếp hạng về các ngôn ngữ lập trình phổ biến và rộng rãi trên thế giới. Nó là trung tâm của mọi nhà phát triển ( trừ Microsoft ). Java có nguồn gốc từ C, C++ nhưng nó tỏ ra riêng biệt và hướng tới những đối tượng cơ bản. Java chủ yếu viết được game, application, và các chức năng web. Java còn là nền tảng chính để hình thành và phát triển hệ điều hành Android ( một trong những hệ điều hành di động phổ biến nhất hiện nay do Google phát triển ).


2. NGÔN NGỮ LẬP TRÌNH C 


Ngôn ngữ lập trình C được xem như là tổ tiên của các loại ngôn ngữ lập trình, là một trong những ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất mọi thời đại. Học C rất quan trọng, nó là nền tảng và khi bạn thành thạo, sẽ rất dễ dàng tiếp thu các ngôn ngữ khác như C# và Java, vì chúng có những câu lệnh tương đương nhau.


C là ngôn ngữ lập trình cơ bản cho người mới bắt đầu làm quen và nó giúp bạn dễ dàng tiếp cận hơn với các ngôn ngữ khác.


3. NGÔN NGỮ LẬP TRÌNH PHP


Nếu bạn muốn nghiên cứu về lập trình Web thì PHP là sự lựa chọn hoàn hảo vì nó dễ dàng nhúng vào các trang HTML, vì hiện tại Adobe Flash Player sắp bị khai tử. PHP là ngôn ngữ với mã nguồn mở, do được tối ưu hóa cho các ứng dụng web, tốc độ nhanh, nhỏ gọn, cú pháp giống C và Java. Hiện tại PHP đã cập nhật tới phiên bản PHP 7, là ngôn ngữ tương lai khi mà web ngày càng phát triển và phổ biến.


4. Swift


Đây là ngôn ngữ được phát triển bởi Apple trên nền tảng hệ điều hành iOS và OSX, nhà phát triển hệ điều hành của Apple cho rằng: Swift là ngôn ngữ của tương lai trong vòng 20 năm tới, nó sẽ thay thế người tiền nhiệm Objective-C đã làm rất tốt trong quá khứ. Bằng chứng là đầu tháng 12 này, Swift đã trở thành ngôn ngữ với mã nguồn mở, có thể dùng để phát triển ứng dụng Android bằng ngôn ngữ Swift, đây là một mơ ước thành hiện thực của các lập trình viên.


Chris Lattner – người sáng lập ra Swift, cho biết ngôn ngữ này được Apple phát triển từ năm 2010, nhưng mãi đến 2014 thì mới công bố chính thức. Đây là ngôn ngữ được cho là thỏa lòng mong ước của Steve Jobs, khi đối tượng mà ông muốn hướng tới không chỉ riêng lập trình viên, mà là tất cả mọi người đều có thể lập trình bằng ngôn ngữ Swift, kể cả một học sinh cấp 3.

Nguồn: Techtalk.vn

XiSo - Mở lối bước vào kỷ nguyên số

#Laptrinhonline #Kientaotuonglai