Loading

Mẹ thấy lo vì bố và con mải mê học lập trình

07:19 26/12/2019

Học lập trình online đã trở thành xu hướng tại Việt Nam với hàng ngàn học viên tự học hoặc học tại các trường uy tín như  FUNiX, Trường học lập trình trực tuyến XiSo…

Chỉ tính riêng tại XiSo, từ khi chính thức ra mắt vào tháng 11/2019 đến nay đã thu hút hàng trăm học sinh và phụ huynh (bố đăng ký học lập trình cùng con) theo học. Thế nhưng, chính điều này lại làm nhiều bà mẹ cảm thấy lo lắng. 

1. Con quên cả ăn

“Mẹ nghe thì chẳng hiểu gì vì toàn mấy ông Tây nói líu la líu lô, cháu nó bảo là nói về phần cứng, phần mềm gì đó. Thế mà nó ham lắm, cứ rảnh ra là lại ngồi xem rồi cặm cụi làm theo, có hôm mải học quên cả ăn, mẹ phải lên gọi mãi nó mới xuống.” - Chị Đặng Thu Quỳnh, mẹ bé Phan Đặng Nhật Minh, lớp K191014XiSo chia sẻ.

Chị Quỳnh tâm sự thêm rằng mình vui vì thấy con ham học công nghệ, tốt hơn nhiều so với những bạn nhỏ chỉ ham dùng máy tính chơi game, giải trí vì công nghệ thông tin bây giờ phát triển rất mạnh, con có kiến thức công nghệ rồi thì dùng trong học tập hay làm gì sau này cũng dễ. Dù vậy, chị vẫn lo lắng vì sợ con ham quá sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nên thường phải tiết chế thời gian sử dụng máy tính học lập trình của con để đảm bảo sức khỏe.

2. Chồng cũng bị con rủ rê học cùng

“Nhà có mỗi 3 người, vợ chồng thì đi làm cả ngày, chỉ tối về mới có thời gian dành cho nhau ở nhà, vậy mà ông ấy cũng bị con trai rủ cùng học lập trình, hai bố con cứ hí hoáy xem xem gõ gõ, còn trơ lại mẹ một mình.” - Chị Nguyễn Thị Hạnh, mẹ bé Trần Khải Duy, lớp K191111XiSo ngậm ngùi kể lại. “Nhiều khi nghĩ cũng chạnh lòng, nhưng mình tự nhủ rằng như vậy cũng tốt. Chồng mình học thêm công nghệ cũng ứng dụng được trong công việc, con thì không bị vướng vào game, và có chồng học cùng thì cũng dễ dàng theo dõi và kiểm soát được việc học của con.” - Chị Hạnh chia sẻ thêm. 


 Bố học lập trình cùng con.
Ảnh minh họa

Đồng cảm với chị Hạnh, chị Lê Thanh Hương, cũng có con đang học lớp K191111XiSo tâm sự: “Có những hôm chồng mình và con đến tận 11 giờ đêm vẫn còn ngồi máy tính làm bài tập thực hành, sinh nhật tháng 12 vừa rồi của mình, 2 bố con gửi một đường link video tự làm để tặng mẹ, mình xúc động lắm.” 

3. Con muốn đi làm sớm

“Con bảo muốn đi làm lập trình viên sớm, không muốn học đại học. Dù chương trình XiSo được giới thiệu là đảm bảo kiến thức, kỹ năng cho con có thể đi làm sau khi tốt nghiệp phổ thông, nhưng tôi vẫn thấy xa vời và mông lung lắm vì giờ cháu mới chỉ học lớp 7 thôi. Nếu nó mải học lập trình quá và bỏ bê việc học các môn khác thì thật không tốt chút nào.” - Chị Hương kể. 

Chính vì vậy nên chị vẫn luôn phải nhắc nhở con rằng dù học lập trình thì song song vẫn phải học tốt các môn khác để có kiến thức và thuận lợi tốt nghiệp cấp 3, lúc ấy quyết định đi làm luôn hay học tiếp lên đại học cũng chưa muộn.

Đúng là có những lý do để mẹ phải lo lắng khi cho con học lập trình online, nhưng nếu như việc học mang lại lợi ích trực tiếp cho con và hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của bố mẹ, thì vẫn nên để con trải nghiệm phải không? Tìm hiểu ngay chương trình ưu đãi lên đến 15% học phí từ XiSo khi bố đăng ký học lập trình cùng con Ở ĐÂY.