Loading

Nhiều công việc bị đe dọa bởi cách mạng 4.0

12:38 21/05/2020

Theo báo cáo của Tổ chức Lao động quốc tế, dự báo máy móc có thể thay thế 65% lao động dệt may, da giày của Indonesia, 86% của Việt Nam trong một thập niên tới.

Máy móc có thể thay thế con người 

Xuất hiện từ năm 2013, cách mạng 4.0 đã và đang tác động đến hầu hết các lĩnh vực với quy mô toàn cầu. Các ngành nghề trong xã hội cũng có sự biến chuyển.  Trong tương lai, nhiều công việc truyền thống có thể biến mất hoặc bị thay thế bởi máy móc, robot... Đồng thời, các công việc mới sẽ xuất hiện. 

Một số công việc có thể biến mất hoặc bị thay thế bởi máy móc, robot... Ảnh: Adobe Stock

Trong cẩm nang tư vấn hướng nghiệp (Đại học Quốc gia Hà Nội) dành cho học sinh trung học, dẫn số liệu từ Ngân hàng thế giới (World Bank) năm 2018: Máy móc, rô-bốt, trí tuệ nhân tạo, công nghệ thông tin đang nhanh chóng thâm nhập nơi làm việc trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Chưa rõ tự động hóa sẽ ảnh hưởng khi nào và như thế nào đến tính chất, số lượng việc làm của Việt Nam, nhưng ước tính tỷ lệ mất việc làm do ứng dụng công nghệ ở Việt Nam sẽ là từ 10 đến 70%. Cùng với đó, nhiều ngành nghề mới xuất hiện có thể kể đến như: thiết kế thực tế ảo, chuyên gia trải nghiệm người dùng, kỹ thuật viên dịch vụ điện thoại di động..

“2,7 triệu công nhân may Việt Nam, hơn 1 triệu công nhân da giày, gần 1 triệu công nhân lắp ráp điện tử, không quá 10 năm nữa sẽ mất hết việc. Và việc đó đã diễn ra bắt đầu ngay từ bây giờ”, ông Hoàng Nam Tiến (từng giữ chức Chủ tịch FPT Software) nói trên trang cafebiz về những thay đổi của thị trường lao động. 

Học hỏi không ngừng để thích ứng

Trước những thay đổi nhanh chóng kể trên, các bạn học sinh chính là những người sẽ gia nhập vào thị trường đó, trong tương lai phải làm thế nào để thích ứng? 

Câu trả lời là, đòi hỏi các em phải có năng lực làm việc và phải học hỏi không ngừng. Xã hội tương lai thuộc về những người biết cách hòa nhập một cách nhanh chóng. 

Với mong muốn giúp các em học sinh có sự chuẩn bị thật tốt cho tương lai, Trường học lập trình trực tuyến XiSo (được sáng lập bởi FPT FUNiX và HOCMAI) mang đến chương trình học công nghệ thông tin dành cho học sinh lớp 6-12 có niềm đam mê với công nghệ. 

Chương trình học chuẩn quốc tế và được sắp xếp theo lộ trình phù hợp với trình độ của người học, giúp học sinh có định hướng học tập ngay khi bắt đầu. Kiến thức được trình bày logic, đa ngôn ngữ (tiếng Việt, tiếng Anh) vừa giúp học sinh nắm vững kiến thức công nghệ thông tin, lại trau dồi vốn ngoại ngữ của con. 

Hoàn thành chương trình học, học sinh có đầy đủ kiến thức và kỹ năng để trở thành lập trình viên, đi làm ngay tại các công ty công nghệ.

XiSo mong muốn đồng hành, giúp đỡ thế hệ trẻ nhanh chóng tiếp cận với lập trình nói riêng và công nghệ thông tin để có thể biết, hiểu và làm chủ công nghệ, tự tin sống và làm việc trong thế giới số.  

Bố mẹ quan tâm đến chương trình học, hãy tham khảo ngay TẠI ĐÂY nhé.