Loading

Nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin tăng hơn 50% trong năm 2019

10:42 07/04/2020

Theo báo cáo Hồ sơ lập trình viên Việt Nam của TopDev, con số hơn 50% này tương ứng với 62.829 việc làm, tăng xấp xỉ 5 lần so với nhu cầu nhân sự IT năm 2015.   

Từ năm 2013, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã tạo ra những biến đổi không ngừng về khoa học - công nghệ và kinh tế - xã hội ở rất nước trên thế giới. Những biến đổi này tác động đến hầu hết các lĩnh vực khác nhau, trong đó, có cả ngành nhân sự, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin. 

Dưới đây là số liệu của TopDev  thực hiện với gần 46.000 ứng viên ngành công nghệ thông tin cùng 1.151 doanh nghiệp và hơn 150.000 dữ liệu việc làm. 

Từ năm 2015 - 2020, nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành công nghệ thông tin ngày càng tăng. Đặc biệt, trong năm 2019, tỉ lệ nhu cầu việc làm ngành này tăng 56% (tương ứng với 62.829 việc làm).

Còn theo báo cáo của Microsoft Việt Nam, 60% người Việt Nam sống ở khu vực nông thôn không được có cơ hội học tập, kết nối với công nghệ. Điều này gây ra hạn chế tiềm năng tham gia vào kỷ nguyên số của người dân nơi đây, đặc biệt là với học sinh. 

Bàn về vấn đề này, Tiến sĩ Nguyễn Sơn Hải, Cục trưởng Cục CNTT, Bộ Giáo dục và Đào tạo trong hội thảo sơ kết giai đoạn 2 dự án “Tăng cường kỹ năng CNTT cho giới trẻ hội nhập và phát triển” nhấn mạnh: Khu vực miền núi và nông thôn phải đối mặt với rất nhiều thách thức về phát triển và hội nhập. Trước bối cảnh đó, kỹ năng số được xem như một trong những chìa khóa quan trọng để giúp người dân thay đổi cuộc sống và không bị bỏ lại phía sau trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. 

Dẫn theo báo cáo của VietnamWorks về triển vọng nghề nghiệp và xu hướng kỹ năng tại Việt Nam (giai đoạn 2018 - 2022), các chuyên gia nhân sự trên thế giới cho rằng, trong những năm sắp tới, các nhân tố về khoa học - công nghệ và kinh tế - xã hội được dự báo sẽ biến động không ngừng, tạo ra những tác động trực tiếp đến lực lượng lao động trên toàn cầu. Cụ thể, các nhân tố khoa học – công nghệ có tác động mạnh nhất tới thị trường lao động trong 5 năm sắp tới chủ yếu xuất phát từ lĩnh vực tự động hóa và công nghệ thông tin. 

Bên cạnh đó, với sự phát triển mạnh mẽ của robot hóa/tự động hóa cũng như công nghệ thông tin, nhóm ngành kỹ sư và kỹ thuật cao, máy tính và công nghệ cao được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh nhất về nhu cầu nhân lực trong tương lai. Ngược lại, các công việc như hành chính và thư ký có thể biến mất do con người sẽ bị thay thế bởi máy móc. 

Cùng với việc xuất hiện của nhiều ngành nghề mới và những biến đổi của các ngành nghề hiện có là đòi hỏi ở con người ngày càng nhiều các kỹ năng. Theo đó, tự học, học liên tục và luôn cập nhật kiến thức về công nghệ thông tin, truyền thông chính là những kỹ năng cơ bản, cần thiết trong tương lai. Đi liền với nó là sự linh hoạt, nhạy bén, sáng tạo để giải quyết các vấn đề. 

Trước những thách thức đang đặt ra trong thời đại 4.0, hơn bao giờ hết, ngay từ bây giờ học sinh cần trang bị cho mình các kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể bắt kịp với các đòi hỏi công việc liên tục thay đổi như hiện nay. Trường học lập trình trực tuyến XiSo mang đến giải pháp, cơ hội đến học sinh cả nước, không phân biệt vùng miền được học Công nghệ thông tin từ sớm, định hướng kỹ năng nghề nghiệp ngay từ năm cấp 2. 

 

Với chương trình học chuẩn quốc tế, nội dung kiến thức sắp xếp từ cơ bản đến nâng cao, cùng với sự hỗ trợ giải đáp chuyên môn từ các chuyên gia công nghệ - những người đang trực tiếp làm nghề, học sinh sẽ tiếp cận kiến thức và kỹ năng công nghệ thông tin một cách bài bản và chuyên sâu. Từ đó, các em sẽ có nhiều lựa chọn việc làm hơn tại các công ty hàng đầu của Việt Nam. 

Phụ huynh quan tâm, tìm hiểu thêm chương trình học, TẠI ĐÂY