Loading

Những điều cần biết về lập trình ứng dụng di động

09:37 02/05/2020

Với gợi ý của chuyên gia công nghệ thông tin, học sinh nắm được công việc, nhiệm vụ cụ thể của người lập trình ứng dụng di động để có định hướng học tập cụ thể. 

Chuyên gia công nghệ thông tin, mentor Nguyễn Ngọc Đỉnh, quản lý phần mềm tại FPT Telecom đưa ra tổng quan về mảng lập trình này thông qua một số điểm dưới đây. 

Chuyên gia công nghệ thông tin Nguyễn Ngọc Đỉnh chia sẻ kinh nghiệm học lập trình ứng dụng di động. Ảnh: NVCC.

Làm lập trình ứng dụng di động là làm gì? 

Lập trình ứng dụng di động là tạo ra các phần mềm chạy trên các thiết bị di động như điện thoại thông minh iPhone, Android, các thiết bị tablet Android và iPad và cả trên đồng hồ thông minh Apple Watch, Samsung Galaxy Watch, hoặc trên các TV thông minh của Samsung, Sony, LG, …

Theo anh Nguyễn Ngọc Đỉnh, lập trình di động có thể chia thành 3 hướng: lập trình ứng dụng Android dùng Java hoặc Kotlin, lập trình ứng dụng iOS dùng Swift, Objective-C và lập trình ứng dụng iOS, Android dùng các ngôn ngữ khác như HTML, JavaScript hoặc C#.

Cũng giống như khi học lập trình website, các bạn học sinh sẽ hiểu được một ứng dụng được tạo ra như thế nào và có thể tự mình làm một ứng dụng di động cụ thể. Ngoài ra, nó còn rèn luyện khả năng tư duy và kỹ năng lập trình. Học lập trình ứng dụng di động tương tự như khi lập trình website, đó chính là nền tảng để học sinh có thể trở thành lập trình viên chuyên nghiệp.

Cách học cho người mới tiếp cận 

“Các bạn nên chọn học 1 nền tảng: hoặc Android hoặc iOS. Nếu chọn Android thì sẽ phải học Java cơ bản trước, sau đó mới học lập trình di động dùng Java. Bạn cũng cần học cách dùng Android Studio và Eclipse để lập trình. Nếu chọn học iOS thì sẽ phải học Swift và Objective-C và dùng xCode để lập trình. Và đương nhiên phải sắm cho mình 1 chiếc máy Mac. Vì chỉ có macOS mới có thể lập trình ra ứng dụng chạy trên iOS”, anh Đỉnh gợi ý những kiến thức học sinh cần nắm vững để bắt đầu với lập trình ứng dụng di động. 

Để duy trì được đam mê lập trình trong thời gian dài, mặc cho các khó khăn của việc lập trình thì bạn cần phải trang bị các kiến thức và kỹ năng phù hợp. Đó là kỹ năng tự học, giao tiếp, quản lý thời gian, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm, trau dồi ngoại ngữ,…

Lập trình viên là tên gọi chung cho tất cả những ai làm về lập trình, nhưng lập trình là 1 lĩnh vực rất rộng, có rất nhiều loại hình lập trình và do đó công việc của lập trình viên cũng rất đa dạng. Ví dụ bạn có thể làm lập trình viên website, lập trình viên phần mềm máy tính hoặc lập trình viên ứng dụng di động.

Trước những thay đổi và phát triển với tốc độ vô cùng chóng mặt ở ngành công nghệ thông tin, khi mọi lĩnh vực dần dần trở nên số hóa, Trường học lập trình trực tuyến XiSo (được xây dựng bởi FUNiX - HOCMAI) mong muốn giúp đỡ thế hệ trẻ nhanh chóng tiếp cận với lập trình nói riêng và công nghệ thông tin để có thể làm chủ công nghệ, tự tin sống và làm việc trong kỷ nguyên số.

Chương trình học dành riêng cho học sinh từ lớp 6-12 có niềm đam mê công nghệ thông tin được trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành lập trình viên chuyên nghiệp. Tham gia chương trình học, các em sẽ nhanh chóng tiếp cận với lập trình nói riêng và công nghệ thông tin một cách bài bản, có lộ trình rõ ràng. 

Thông tin về chương trình học công nghệ thông tin tại XiSo, phụ huynh tham khảo thêm TẠI ĐÂY nhé.