Loading

Những điều học sinh cần biết về ngành công nghệ thông tin

10:20 12/05/2020

Nhu cầu tuyển dụng ngành CNTT tăng qua các năm gần đây (theo báo cáo của TopDev). Học sinh cần biết thông tin cơ bản về ngành này để đưa ra lựa chọn nghề nghiệp phù hợp. 

Tổng quan về ngành công nghệ thông tin (CNTT)

CNTT là một ngành được đào tạo để sử dụng máy tính và các phần mềm máy tính, từ đó phân phối và xử lý các dữ liệu thông tin, đồng thời dùng để trao đổi, lưu trữ và chuyển đổi các dữ liệu thông tin dưới nhiều hình thức khác nhau.

Theo Tài liệu Những điều cần biết về nghề CNTT (Bộ Thông tin và Truyền thông, tháng 12/2018), đây là ngành luôn duy trì tốc độ phát triển tốt, tăng trưởng ổn định và liên tiếp đạt được đánh giá cao của các tổ chức lớn trên thế giới. Toàn ngành hiện có khoảng 922 ngàn lao động tại doanh nghiệp, hàng năm có trên 50.000 sinh viên tốt nghiệp đại học và cao đẳng mới. Ngoài ra còn có lực lượng lao động làm việc tại các đơn vị chuyên trách về CNTT tại các cơ quan nhà nước.

Có thể thấy, để thúc đẩy phát triển, sản xuất và ứng dụng CNTT, ngoài các nhân tố như đầu tư, công nghệ, thị trường thì nguồn nhân lực vẫn là yếu tố nền tảng.  Ở đó, con người cần có kiến thức, kỹ năng theo chuẩn quốc tế để có thể nghiên cứu, phát triển các sản phẩm, dịch vụ CNTT mang thương hiệu quốc gia và có tính cạnh tranh cao.

Lộ trình phát triển của các kỹ sư ngành CNTT

Có hai hướng để các bạn học sinh xác định rõ khi theo đuổi nghề nghiệp này, đó là trở thành nhà quản lý hoặc chuyên gia. Để trở thành nhà quản lý, thì một kỹ sư CNTT có thâm niên từ 5 năm trở lên có thể phát triển theo lộ trình sau: Nhóm trưởng - Quản lý dự án - Giám đốc phụ trách dự án - Quản lý cấp cao - Giám đốc điều hành. Còn với việc trở thành chuyên gia, từ một kỹ sư có kinh nghiệm từ 5 năm trở lên, bạn có thể trở thành kiến trúc sư phần mềm, chuyên gia công nghệ thông tin, kỹ sư cấp cao. 

Một số nghề nghiệp trong ngành 

Học công nghệ thông tin, bạn có thể đi làm và giữ một số vị trí sau: 

1. Lập trình viên 

Lập trình viên tạo ra, kiểm thử và xử lý các vấn đề của chương trình máy tính, họ cũng là người nâng cấp và sửa chữa chương trình đó. Hầu hết họ làm việc trong công ty viết và bán phần mềm, nhưng cũng có thể làm việc trong các lĩnh vực khác. Nhiều lập trình viên làm việc trong các lĩnh vực khác. Nhiều lập trình viên làm việc trong dự án như một chuyên gia, họ được thuê chỉ để hoàn thành một chương trình nhất định. Khi công nghệ phát triển, nhu cầu về lập trình viên làm việc cho những chức năng cơ bản của máy tính giảm đi. Tuy nhiên, nhu cầu về lập trình viên cho những chương trình nâng cao, chuyên biệt vẫn tiếp tục tăng lên.

2. Chuyên gia phân tích hệ thống (System Analyst)

Công việc của các vị trí này là gì? Họ sẽ lên kế hoạch và thiết kế các hệ thống mới hoặc tổ chức lại các tài nguyên máy tính của công ty để sử dụng một cách tốt nhất. Chuyên gia phân tích tuân thủ tất cả các bước trong vòng đời hệ thống bao gồm: khảo sát sơ bộ, phân tích, thiết kế, phát triển, triển khai và bảo trì.

3. Quản trị cơ sở dữ liệu (Database Administrator)

Họ sử dụng các phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu, để xác định cách thức tổ chức và truy cập dữ liệu của công ty một cách hiệu quả nhất. Thêm vào đó, quản trị cơ sở dữ liệu cũng phải chịu trách nhiệm đảm bảo tính bảo mật của cơ sở dữ liệu và sao lưu hệ thống. Quản trị cơ sở dữ liệu là một ngành đang phát triển nhanh chóng và hứa hẹn tạo ra nhiều việc làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

4. Nhà quản lý hệ thống thông tin (Information System Manager)

Nhà quản lý sẽ giám sát công việc của những lập trình viên, nhà phân tích hệ thống và các chuyên gia máy tính khác. Họ là những người tạo ra và thực hiện chính sách cũng như hệ thống máy tính cho công ty...

Chưa bao giờ ngành công nghệ thông tin lại là thị trường thu hút nhân sự đến vậy. Thành thạo công nghệ thông tin ngay từ  bây giờ là một lợi thế cho học sinh khi đã biết, hiểu và làm chủ công nghệ trong thời đại 4.0. 

Thấu hiểu điều đó, Trường học lập trình trực tuyến XiSo (được xây dựng bởi FPT FUNiX và HOCMAI) mang đến cơ hội học lập trình nói riêng và công nghệ thông tin nói chung cho học sinh từ lớp 6-12 trên toàn quốc. 

Với chương trình học theo chuẩn quốc tế, lộ trình bài bản, áp dụng mô hình cá nhân hóa trong giáo dục, học sinh sẽ có một định hướng học tập phù hợp với năng lực và sở thích. 

Trong quá trình học, khi không hiểu phần kiến thức nào, học sinh sẽ được hỗ trợ giải đáp từ các mentor - chuyên gia công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam, từ đó học sinh sẽ hiểu sâu và nắm chắc kiến thức. Ngoài ra, đội ngũ Hannah (cô giáo chủ nhiệm) sẽ đôn đốc con học, tạo động lực, hứng thú học tập để học sinh đạt mục tiêu đã đề ra và có kết quả tốt nhất! 

Hoàn thành chương trình, học sinh có thể đi làm ngay tại công ty công nghệ như FPT Software...

Bố mẹ quan tâm, hãy tìm hiểu ngay chương trình học tại XiSo cho con TẠI ĐÂY nhé. 

Tham khảo: Techtalk, Gramy, TopDev, Tài liệu của Bộ Thông tin và Truyền thông.