Loading

Nói về XiSo - Thầy Nguyễn Thành Nam, Hiệu trưởng Đại học trực tuyến FUNiX

04:57 09/11/2019

Học FUNiX là phải tự học và chăm hỏi Mentor. Nên nhiều bạn không tin. Số còn lại thì ngại. Thế mà có bạn học sinh lớp 10, cũng trường bình thường thôi...

Các trường phổ thông của Việt Nam cũng đã có truyền thống về phong trào đào tạo CNTT và lập trình đặc biệt là thành tích từ các đội tuyển tham dự các kỳ thi Tin học quốc tế.  Năm 2018 Bộ Giáo duc và Đào tạo cũng đã chính thức công bố chương trình giáo dục phổ thông mới. Chương trình trang bị cho học sinh khả năng tìm kiếm, tiếp nhận, sáng tạo tri thức trong thời đại cách mạng công nghiệp và cũng là công cụ hiệu quả hỗ trợ biến việc học thành tự học suốt đời. Chương trình được thiết kế khoa học theo các chuẩn mực quốc tế. Bảo đảm cho các học sinh có được những kiến thức căn bản về CNTT. Đặc biệt chương trình dành hẳn 1 chủ đề hướng nghiệp với tin học, mục đích giúp học sinh có thể học thành nghề ngay sau khi tốt nghiệp phổ thông.

[caption id="attachment_456" align="aligncenter" width="1568"]Chương trình Giáo dục Phổ thông môn Tin học mới của Bộ GD&ĐT 

Chương trình Giáo dục Phổ thông môn Tin học mới của Bộ GD&ĐT

Tuy nhiên, việc triển khai môn Tin học trong Chương trình Giáo dục Phổ thông 2018 chắc chắn sẽ gặp nhiều thách thức để kịp cập nhật với nền CNTT thế giới đang phát triển và thay đổi rất nhanh. Ngoài ra làm sao để xây dựng được đội ngũ giáo viên đáp ứng được chuyên môn, tạo lập môi trường thực hành, cùng với việc đánh giá chính xác mức độ phát triển năng lực của học sinh sẽ là những thách thức rất lớn khi thực thi. Song hành cùng với những khó khăn này thì việc nhà trường chưa có nhiều kinh nghiệm về lý luận cũng như thực tế cho việc giảng dạy môn Tin học phổ thông đặc biệt là cấp THCS và Tiểu học cũng là một yếu tố cần phải tính đến.

Hồi đầu tháng 9 năm nay. Khi đi thăm Viện Giáo dục Số của Đài Loan, tôi được giới thiệu một trường học đặc biệt. Trường này chỉ có 3 môn chính là: Code/Tiếng Tàu/Tiếng Anh, còn tất cả là môn phụ. Trường được Bộ giáo dục Đài Loan cấp phép thử nghiệm và vừa mới khai giảng được mấy ngày.

 

Trường học có 3 môn chính là: Code, Tiếng Trung, và Tiếng Anh, còn lại là môn phụ

Hay nhất là lộ trình học. Học sinh bắt đầu học trung học cơ sở, đến lớp 12 ra trường là có thể đi làm. Làm hai năm sau, nếu muốn có thể học tiếp 2 năm để lấy bằng đại học. Như vậy các em sẽ trưởng thành sớm 2 năm so với các bạn. Trong 2 năm đi làm, các em đã làm ra đủ tiền để trả cho toàn bộ quá trình học tập của mình.

Trường được đặt tên là Taipei Computational Thinking School (TCTS-Trường Tư duy Máy tính Đài Bắc)

 

Lộ trình học code từ lớp 6 - lớp 12, ra trường đi làm của trường TCTS - Đài Loan

Đúng là trời giúp. Cách đấy mấy tháng, FUNiX chúng tôi cùng với các bạn bên HOCMAI cũng đang hăng say với ý tưởng làm thế nào để có thể dạy được học sinh phổ thông thành nghề CNTT, nhân rộng thành công của các bạn đang học ở FUNiX.

Tự tin, chúng tôi mạnh dạn đặt tên trường của mình là XiSo (X-IT-School hoặc có thể hiểu là xí sớn tí). Mặc dù chưa ra đời, nhưng XiSo đã mạnh dạn đứng ra tổ chức hội thảo, mời ngay hiệu trưởng của TCTS sang chia sẻ kinh nghiệp. Hội thảo cũng vinh dự được đón thầy Hồ Sĩ Đàm,  Chủ biên chương trình môn Tin học 2018, Chủ biên Bộ sách giáo khoa Tin học Phổ thông trung học và Chủ biên Bộ sách Chuyên Tin học hiện hành.

Xin được trân trọng kính mời với tất cả các thầy cô đang hàng ngày miệt mài dạy CNTT trong các trường học ở Việt Nam cùng tham dự.

Thông tin về Hội thảo Ở ĐÂY: https://k12ccte.xiso.edu.vn