Loading

Sự thật về xu hướng lấy người học làm trung tâm

15:29 19/06/2020

Lấy người học trung tâm là xu hướng giáo dục điển hình của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Bản chất của triết lý “lấy người học làm trung tâm”

Trước đây, phương pháp đào tạo truyền thống lấy giáo viên làm trung tâm, tất cả kiến thức được truyền đạt thông qua thầy cô giáo, và chỉ có thầy cô mới là người quyết định kiến thức đó có đúng hay không.

Ngày nay, giáo dục lấy người học làm trung tâm, người thầy dựa trên nhu cầu học hỏi của học sinh để gợi mở và định hướng thay vì chỉ truyền đạt kiến thức. Quan điểm dạy học lấy người học làm trung tâm không hạ thấp vai trò của người dạy mà trái lại đòi hỏi người dạy phải có trình độ cao hơn nhiều về phẩm chất và năng lực nghề nghiệp.

Vai trò của người học là đối tượng chính của quá trình giáo dục thay vì giáo viên như trước đây. Trong thời đại của cách mạng 4.0, nhiệm vụ của giáo dục là phải giúp cho người học có hứng thú, đam mê học tập và tích cực trong hoạt động học tập, biết cách học để sở hữu những tri thức mới.

Sự xuất hiện của xu hướng lấy người học làm trung tâm là hệ quả tất yếu đến từ những đòi hỏi cấp thiết của xã hội, buộc giáo dục phải chuyển mình trong bối cảnh công nghệ hiện đại đang làm thay đổi mọi lĩnh vực trong đời sống.

Lấy người học làm trung tâm cũng là triết lý giáo dục cốt lõi mà trường trực tuyến XiSo theo đuổi.

Triết lý lấy người học làm trung tâm được thể hiện như thế nào tại XiSo?

Chương trình giảng dạy giúp học sinh khai phá tiềm năng sử dụng công nghệ thông tin của thế hệ trẻ, phát triển năng lực suy luận và tư duy logic. Với tiêu chí lấy người học làm trung tâm, nhà trường luôn hướng đến  việc xây dựng lộ trình, nội dung và nhịp độ học tập dựa trên năng lực và sở thích của mỗi học sinh.

1. Hướng đến người học

Từng nội dung kiến thức giảng dạy được chọn lọc, và xây dựng thành một lộ trình phù hợp với tuổi học trò. Học viên được cung cấp hệ thống bài giảng chuẩn quốc tế (MOOCS), giáo trình hiện đại, được tạo điều kiện tốt nhất để học cùng những chuyên gia công nghệ hàng đầu Việt Nam và trên thế giới.

2. Vì người học

Mọi nỗ lực của người dạy là vì người học, cho người học, việc chuẩn bị môi trường học tập tốt nhất cũng cho người học có điều kiện nhận thức tốt nhất có thể.

Trong quá trình học, đội ngũ mentor (người hướng dẫn) là người đang làm nghề trực tiếp sẽ giải đáp 1:1 những thắc mắc của học viên một cách cụ thể bên cạnh các tri thức cập nhật, đa dạng và thực tế. Thông qua việc con đặt câu hỏi, cách con trao đổi với người hướng dẫn trong suốt quá trình học, ở bài vấn đáp kết thúc môn học, mentor hoặc hannah sẽ đưa ra nhận xét giúp học viên thấy được điểm mạnh, điểm yếu của bản thânh . Từ đó mentor sẽ giúp con phát huy mặt tích cực, đồng thời khắc phục những nội dung con còn yếu.

Bên cạnh đó, để học viên không nản chí giữa chừng, Hannah - trợ giảng online - sẽ liên tục động viên con nỗ lực học bài, lắng nghe mọi tâm tư của con, từ đó có những giải pháp giúp đỡ con hoàn thành kế hoạch học tập.

3. Tạo cảm giác hứng thú, tự làm chủ lộ trình học tập

Khi tham gia chương trình học công nghệ thông tin trực tuyến của XiSo, việc học, tốc độ học hoàn toàn phụ thuộc vào năng lực của học viên. Các con không bị giới hạn bởi thời gian lên lớp, xếp môn, lịch thi... như lớp học truyền thống. Học viên càng chủ động và tập trung học thì thời gian học càng nhanh. Việc học viên hoàn thành môn học đầu tiên trong 3-4 tuần, hoặc hoàn thành cấp độ đầu tiên khi học chưa đến 100 ngày là điều rất đỗi quen thuộc tại XiSo.

Rất nhiều học viên xuất sắc của nhà trường đã tạo nên những kỳ tích khó tin: bạn Phạm Minh Tuấn (sinh năm 2006) học xong môn đầu tiên chỉ trong 3 tuần, và 3 tuần cũng là khoảng thời gian để học viên Hà Anh Tiến học xong môn thứ hai trong chương trình. Đặc biệt nhất vẫn là trường hợp của bạn Phạm Minh Hùng: hoàn thành môn đầu tiên chỉ sau 10 ngày, trong khi vẫn bận rộn với bài vở trên lớp.

4. Những giá trị con nhận được từ XiSo

Trong thời đại ngày nay, thông tin như biển cả bao la, tìm trên Google cái gì cũng có. Vậy nên học không đơn giản chỉ để lấy kiến thức, mà còn cần rèn luyện kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề.

Chương trình đào tạo trực tuyến của XiSo giúp học sinh khai phá tiềm năng sử dụng công nghệ, phát triển năng lực suy luận và tư duy logic. Với tiêu chí lấy người học làm trung tâm, nhà trường luôn cố gắng cá nhân hóa việc học  của từng học viên.

Một điểm nhấn ở triết lí giáo dục của nhà trường, đó là: các bạn học viên sẽ được phát triển tư duy phản biện và giải quyết vấn đề thông qua rất nhiều các hoạt động và các môn học của 6 cấp độ kiến thức. Học sinh có khả năng nhìn nhận vấn đề ở nhiều chiều, từ đó gia tăng khả năng sáng tạo cho bản thân.

Sau khi học, học sinh sẽ phát triển năng lực tự học, rèn luyện khả năng tư duy trong học tập, thành thạo các kỹ năng công nghệ thông tin để bắt kịp với sự thay đổi nhanh chóng của thời đại ngày nay. 

Việc học là cả một quá trình nỗ lực mỗi ngày. Bên cạnh tự học, con cần người hỗ trợ và định hướng, giúp con đi đúng đường!  Hãy để XiSo giúp con làm được điều đó!