Loading

TÀI NĂNG KHÔNG ĐỢI TUỔI CỦA NHỮNG LẬP TRÌNH VIÊN NHÍ TÀI NĂNG

06:59 23/09/2019

Tài không đợi tuổi luôn là từ dùng để nói về những lập trình viên nhí, có rất nhiều những gương mặt thành công trong ngành này ngay từ khi còn rất nhỏ.

Không cần phải đợi đến khi vào đại học mới có thể học lập trình, có nhiều những lập trình nhí trên Thế giới và tại Việt Nam đã nổi tiếng từ khi còn rất trẻ.


Đầu tiên phải kể tới cô bé Isabel Sieh - lập trình viên trẻ nhất Philippines. Bắt đầu học lập trình khi mới 10 tuổi, hiện nay Isabel đã có công ty riêng ở tuổi 14 và đang nỗ lực từng ngày để truyền đam mê của mình cho các bạn trẻ trên khắp thế giới. 


Trong khi nhiều đứa trẻ lên 10 thích chơi iPad, điện thoại hoặc xem tivi để giải trí sau giờ học, Isabel Sieh lại bận bịu làm những điều khác biệt. Theo Gineers Now, năm Isabel Sieh 10 tuổi, giáo viên nhận thấy em đam mê và học tốt môn Toán nên đã khuyên học trò tìm hiểu về lập trình - công việc làm nên nhiều triệu phú và tỷ phú hiện nay.


Biết được khả năng của con gái, mẹ Isabel sau đó thuê gia sư về nhà giúp em nâng cao kiến thức. Hiện nay, cô bé 14 tuổi là lập trình viên trẻ nhất Philippines và sở hữu công ty riêng mang tên Girls Will Code - nhóm gồm nhiều cô gái đam mê lập trình.


Isabel đang nỗ lực truyền cảm hứng cho nhiều cô bé để chứng minh rằng con gái cũng có thể giỏi lập trình. Bởi việc học không bao giờ có giới hạn, không quá sớm hoặc muộn để ai đó học một thứ mới lạ, cũng như không ai quá trẻ để mở một công ty. "Lập trình tương tự như ngôn ngữ. Học càng sớm, chúng ta càng thành thạo", Isabel cho hay.


Tiếp theo phải kể tới Muhammad - một Bill Gates tí hon, một thần đồng lập trình trẻ nhất thế giới khi chỉ mới 7 tuổi.


Thần đồng nhí này sống tại thành phố Birmingham, Anh Quốc đã kiếm được một công việc đáng mơ ước trong ngành công nghệ thông tin khi chỉ mới 7 tuổi.


Hồi còn đi học, Muhammad đã khiến các giáo viên bất ngờ. Cậu bé có thể sửa chữa được lỗi máy tính cũng như trả lời các câu hỏi hóc búa. Ngay từ khi còn đóng bỉm, Muhammad đã bộc lộ tài năng tin học của mình.


Hiện tại, Muhammad cũng được coi là lập trình viên trẻ tuổi nhất thế giới. Để có được công việc đáng mơ ước này, Muhammad đã đánh bại 700 đối thủ đáng gờm trên khắp thế giới.


Khi mới 6 tuổi, Muhammad đã trở thành người trẻ nhất nhận chứng nhận lập trình chuyên nghiệp của Microsoft. Với điểm thi lên tới 757, cao hơn mức yêu cầu 57 điểm. Thần đồng người Anh chỉ dành khoảng 6 tháng để chuẩn bị cho kỳ thi đầy cam go này.


Sau đó Muhammad tiếp tục dễ dàng vượt qua 3 bài kiểm tra khó nhằn khác của Microsoft. Và hiện tại cậu đang là chuyên gia về phát triển phần mềm, MS Word, MS PowerPoint và MS Excel. Trở thành lập trình viên trẻ nhất trên thế giới.


Cuối cùng phải nhắc tới thần đồng lập trình nhí tại Việt Nam, cậu bé Võ Nguyễn Minh Triết. Triết đã vượt mặt rất nhiều đàn anh khối THCS để đoạt giải nhì hội thi Tin học trẻ Quảng Ngãi 2018.


Ngôn ngữ lập trình đầu tiên mà Triết sử dụng tạo ra sản phẩm đầu tay là Visual Basic tích hợp trong PowerPoint để tạo ra tương tác, các ứng dụng đa phương tiện như hình ảnh, âm thanh, siêu liên kết tương tự chương trình Đường lên đỉnh Olympia. 


"Hồi đó con cũng thích xem chương trình Đường lên đỉnh Olympia nên bắt đầu tìm hiểu làm hiệu ứng giống vậy. Khi thành công, con cực kỳ thích thú" - Triết chia sẻ.


Với mỗi ngôn ngữ lập trình, Triết tự mày mò viết code (mã chương trình) dựa trên ý tưởng từ các trò chơi, game 3D... có sẵn. 


Tại hội thi Tin học trẻ tỉnh Quảng Ngãi, Triết vượt qua nhiều anh chị, trong đó có anh trai học lớp 8, để giành giải nhì trước sự ngạc nhiên của gia đình và rất nhiều thầy cô. Không chỉ giỏi lập trình, các giám khảo còn bất ngờ trước kỹ năng xử lý các phần mềm máy tính của Triết.


Cô Phùng Thị Mỹ Nhung - giáo viên môn tin học Trường THCS Trần Hưng Đạo - cho biết: Với học sinh lớp 6, môn tin học là những kiến thức cơ bản giới thiệu về phần cứng, phần mềm máy tính và Microsoft Word. Những kiến thức về lập trình Triết hoàn toàn tự học. 


"Đây là học sinh quá xuất sắc. Tôi phát hiện ra khả năng lập trình của Triết khi em vào phòng thực hành tin học hướng dẫn cho các anh chị lớp 8 lập trình ngôn ngữ Pascal" - cô Nhung nói.


#XiSo #hoclaptrinhtusom #laptrinhtuonglai