Loading

Thiếu kinh nghiệm thực tế: sinh viên ngành CNTT bỏ lỡ cơ hội việc làm

09:07 24/09/2019

Đa phần sinh viên ngành CNTT Việt Nam thiếu kinh nghiệm thực tế, một số chương trình học chưa bắt kịp với xu thế phát triển như vũ bão của CNTT hiện nay.Năm 2016, công bố của HackerRank (Mỹ) – trang đánh giá và xếp hạng lập trình viên từ các nước khác nhau cho thấy, Việt Nam là đất nước có tiềm năng về phát triển phần mềm xếp thứ 1 ở Đông Nam Á, thứ 3 trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và thứ 23 trên toàn thế giới. Đây là một trong những minh chứng cho tiềm năng mạnh mẽ của Việt Nam trong lĩnh vực này. Nó mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng đặt ra những thách thức lớn, đòi hỏi người trẻ Việt cần có đủ kỹ năng, chuyên môn và sự linh hoạt để bắt kịp tốc độ phát triển này.


Nhận định về cơ hội này, ông Trương Gia Bình – Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm Vinasa cho rằng, Việt Nam có cơ hội đứng ở cùng xuất phát điểm với thế giới trong cuộc đua dịch chuyển công nghệ. Nó không chỉ tạo ra cơ hội việc làm cho các doanh nghiệp trong nước mà còn tạo cơ hội cho cả nhân lực làm việc trong lĩnh vực CNTT tham gia doanh nghiệp, dự án nước ngoài.


Tuy vậy, trên thực tế, nhân lực chất lượng cho ngành này tại Việt Nam vẫn đang bị thiếu hụt cả về chất và lượng. Đa phần sinh viên ngành CNTT Việt Nam thiếu kinh nghiệm thực tế, một số chương trình học chưa bắt kịp với xu thế phát triển như vũ bão của CNTT hiện nay. Điều này dẫn tới việc các bạn trẻ dễ bỏ lỡ mất cơ hội việc làm trong ngành CNTT, một ngành vốn yêu cầu nhân lực cao. 


Đào Minh Quân, cựu sinh viên ngành CNTT một trường Đại học tại Hà Nội cho biết, sau khi ra trường, Quân và rất nhiều bạn theo đuổi lĩnh vực này gặp khó khăn khi tìm cho mình một công việc bởi những kiến thức học trước đó đa phần là lý thuyết. Sự thiếu hụt kỹ năng và kinh nghiệm thực tế đã khiến nhiều bạn trẻ như Quân bỏ lỡ mất một số cơ hội việc làm tốt tại các doanh nghiệp.


Theo báo cáo năm 2018 của Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp của Khối thịnh vượng chung về nền Kinh tế Kỹ Thuật số tương lai của Việt Nam, vào năm 2020, Việt Nam có nhu cầu tuyển dụng hơn 1 triệu nhân lực ngành CNTT. Tuy nhiên, theo thống kê, từ nay cho đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu hụt khoảng 400.000 nhân lực ngành này. Trong khi đó, chỉ có khoảng 15% sinh viên ngành CNTT sau khi ra trường có thể đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp, thế nên, “cơn khát” nhân lực của ngành này chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt".


Chia sẻ về hướng đi dành cho các bạn trẻ đam mê CNTT, TS. Nguyễn Thành Nam, nhà sáng lập FUNiX nhấn mạnh: “Ai muốn theo công nghệ thông tin thì nên học luôn. Ngành này cũng như ngoại ngữ, học càng sớm càng tốt.”

Cũng theo ông Nguyễn Thành Nam, thời gian sắp tới, FUNiX sẽ phối hợp cùng Hệ thống Giáo dục HOCMAI trong Chương trình học lập trình trực tuyến mang tên XiSo dành cho tất cả các bạn trẻ trong độ tuổi từ Lớp 6 - Lớp 12 . Chương trình này được tạo ra nhằm mở rộng hơn nữa cơ hội học lập trình từ sớm cho các bạn trẻ có đam mê với công nghệ.


Đây là một trong những cách chuẩn bị nền tảng tốt nhất cho các bạn trẻ đam mê CNTT và đến gần với cơ hội đi làm lập trình viên từ sớm. Kỷ nguyên công nghệ hứa hẹn tiếp tục có những bước đột phá, chuyển dịch mạnh mẽ trong những năm tới. Việc tự trau dồi, tìm kiếm cơ hội học hỏi và việc làm của các bạn trẻ Việt Nam không phải là không có. Lời giải “học càng sớm càng tốt” mà ông Nguyễn Thành Nam đưa ra sẽ là sự khởi đầu cho các bạn trẻ có đủ đam mê với lĩnh vực này.

 XiSo - Mở lối bước vào kỷ nguyên số

Lập trình online - Kiến tạo tương lai

Nguồn: Theo VnExpress