Loading

Vì sao con nên học công nghệ thông tin từ nhỏ?

09:32 15/05/2020

Học công nghệ thông tin ngay khi còn học phổ thông, con sẽ rèn luyện được tư duy logic, làm chủ công nghệ, định hướng nghề nghiệp sớm, chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai. 

Mỗi đứa trẻ giống như một nhà khoa học bẩm sinh, luôn thích tò mò khám phá những điều mới lạ ở thế giới xung quanh. Các thiết bị công nghệ chính là chân trời mới mang đến cơ hội học tập – vui chơi, từ đó, trẻ lĩnh hội kiến thức phong phú, phát triển khả năng sáng tạo, hình thành lối tư duy. 

Trên thế giới có những “thần đồng” lập trình ngay từ khi còn rất nhỏ. Rohan Agrawal năm 12 tuổi đã tự lập trình và chế tạo ra robot cho riêng mình; Lim Ding Wen khi 10 tuổi, là người trẻ nhất thế giới phát triển phần mềm cho iPhone; Lee Ryan, 13 tuổi, sau một năm tự học ngôn ngữ lập trình game, đã viết ra được 33 trò chơi trực tuyến... Đó là những ví dụ điển hình cho thấy việc học công nghệ thông tin nói chung và học lập trình nói riêng ngay từ khi còn nhỏ không hề ảnh hưởng tiêu cực tới con mà nó còn mang lại nhiều lợi ích. 

Học công nghệ thông tin từ nhỏ, con sẽ rèn luyện được tư duy logic, làm chủ công nghệ, định hướng nghề nghiệp sớm để chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai. Ảnh minh họa. 

Tăng khả năng tư duy logic 

Giống như việc con học cách đi xe đạp, học công nghệ thông tin sẽ dễ dàng hơn khi con còn nhỏ. Ngay cả trẻ em bốn tuổi cũng có thể học các khái niệm cơ bản của máy tính. Khi lập trình, học sinh cần tìm ra đáp án cho bài toán lớn thông qua việc chia nó ra thành từng miếng nhỏ - tương ứng với một vấn đề. Tiếp đến, học sinh cần vận dụng khả năng tư duy logic để tổng hợp, sắp xếp các giải pháp theo một trình tự phù hợp. Ngoài ra, khi học lập trình, con sẽ biết cách xử lý tình huống trong mọi trường hợp. Đây là một kỹ năng rất quan trọng đối với công dân thời đại 4.0, đặc biệt là thế hệ trẻ. Bên cạnh đó, học lập trình sẽ giúp con cách nhận biết lỗi, kiên nhẫn tìm ra giải pháp tối ưu nhất chứ không phải giải pháp duy nhất.

Làm chủ công nghệ 

Xuất hiện từ năm 2013, cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang ảnh hưởng đến hầu hết các lĩnh vực trong đời sống, từ kinh tế - xã hội đến giáo dục…

Trước bối cảnh đó, con người cần phải thích ứng để không bị bỏ lại phía sau. Bàn về chủ đề này, Hiệu trưởng Đại học FUNiX, TS Nguyễn Thành Nam nhấn mạnh, trước đây chúng ta dạy học sinh sử dụng máy tính, điện thoại... ngày nay, chúng ta cần khuyến khích học sinh không chỉ biết dùng mà còn có thể làm chủ công nghệ.

Hiệu trưởng Đại học FUNiX) cho rằng thế hệ tương lai phải làm chủ máy tính, dù có làm trong ngành công nghệ thông tin hay không.

"Lập trình là ngôn ngữ của tương lai. Con người học ngôn ngữ để trao đổi, thậm chí để nói chuyện với máy tính và làm chủ thiết bị thông minh. Học sinh nên học càng sớm càng tốt, đó là xu hướng chung sẽ diễn ra trên toàn thế giới", Tiến sĩ Nguyễn Thành Nam chia sẻ.

Ngoài ra, học lập trình từ khi còn nhỏ sẽ giúp con có lợi thế trong việc xử lý, giải quyết vấn đề. Trên trang web Đại học Rasmussen (Mỹ), Adrian Degus, bài viết của CEO Nuvro đã chỉ ra, học lập trình có tác dụng trong việc dạy con cách suy nghĩ. Học lĩnh vực này giúp Adrian Degus tiếp cận các vấn đề logic, hiểu về logic ở mức độ sâu sắc để cải thiện khả năng giải quyết vấn đề triệt để.

Những kỹ năng này sau đó sẽ giúp con tốt hơn khi bắt tay vào bất cứ ngành nghề nào, từ bác sĩ đến nhạc sĩ, có thể lập trình và phát triển ứng dụng và phần mềm máy tính giúp ích cho công việc của mình. 

Có thể thấy, cho con học lập trình ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp ích cho con rất nhiều trong cuộc sống. Biết, hiểu, thành thạo, làm chủ công nghệ thông tin chính là một trong những bước đệm để đặt chân vào thế giới số. 

Nhằm giúp con có đầy đủ kiến thức và kỹ năng để bắt kịp với xu thế của thế giới, Trường học lập trình trực tuyến XiSo (được xây dựng bởi FPT FUNiX và HOCMAI) mang đến chương trình học công nghệ thông tin dành cho học sinh từ lớp 6-12 trên toàn quốc. 

Chương trình học được sắp xếp theo lộ trình bài bản, chuẩn quốc tế với sự đồng hành của đội ngũ Hannah (giáo viên chủ nhiệm) và đội ngũ mentor (các chuyên gia công nghệ thông tin) sẽ giúp con luôn có động lực học tập để có thể đào sâu, hiểu tường tận kiến thức. Sau khi hoàn thành chương trình học, con có thể đi làm ngay tại các công ty công nghệ. 

Bố mẹ quan tâm đến chương trình học tại XiSo, hãy tham khảo ngay TẠI ĐÂY nhé.