Loading

Xu hướng học công nghệ thông tin thời đại 4.0

19:26 16/07/2020

Cho trẻ em học công nghệ thông tin từ nhỏ đang trở thành xu hướng tại nhiều nước trên thế giới.

Học sinh nước Anh tiếp cận với lập trình từ nhỏ

Anh đã trở thành quốc gia lớn đầu tiên trên thế giới đưa môn học lập trình vào chương trình giảng dạy tiểu học. Trẻ em ở Anh sẽ học viết các đoạn mã lập trình khi đến trường ngay từ khi các bé mới 5 tuổi.

Chính phủ Anh đã bắt đầu rà soát lại chương trình khoa học máy tính sau khi có những nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ em Anh không có đủ những kỹ năng số cần thiết để cạnh tranh trong Thế kỷ XXI. Ngành công nghệ thông tin nước này được định giá 55 tỷ Bảng mỗi năm nhưng được dự báo sẽ thiếu hụt 249.000 nhân công vào năm 2020.

Theo các chuyên gia, học lập trình từ nhỏ sẽ giúp trẻ em phát triển rất nhiều kỹ năng. Trẻ em sẽ học được cách thử nghiệm ý tưởng mới, học được cách phân chia ý tưởng phức tạp thành những phần việc đơn giản, học được cách hợp tác với người khác để thực hiện dự án, học được cách tìm và sửa lỗi khi kết quả không được như ý và tập được tính kiên trì khi đối mặt với khó khăn.

Nước Anh đang nỗ lực biến những hiểu biết về công nghệ thông tintrở nên phổ biến và tự nhiên bằng việc dạy học sinh khám phá, trải nghiệm và không còn cảm thấy lo lắng, sợ hãi khi tiếp xúc với công nghệ số. Khi thế giới đang trải qua cuộc cách mạng số hóa, những hiểu biết về công nghệ sẽ bảo đảm cho tương lai thế hệ trẻ và mở ra vô vàn cơ hội việc làm.

Trẻ em Trung Quốc học công nghệ thông tin trước khi vào lớp 1

Xu hướng cho con học công nghệ thông tin trước khi vào tiểu học lan truyền ngày càng mạnh mẽ tại Trung Quốc. Tất cả dựa trên niềm tin của các bậc phụ huynh rằng, kỹ năng công nghệ thông tin vô cùng cần thiết cho thanh thiếu niên Trung Quốc, bởi chính phủ nước này đang đẩy mạnh phát triển công nghệ.

Trung Quốc đã ban hành kế hoạch phát triển trí tuệ nhân tạo (AI), trong đó đề xuất giảng dạy các môn công nghệ thông tin  ở cả tiểu học và trung học. Nước này còn xuất bản cuốn sách giáo khoa AI đầu tiên vào năm ngoái. Tỉnh Chiết Giang thậm chí đưa môn này vào kỳ thi tuyển sinh đại học. Đó là lý do những lớp học lập trình không hề hiếm. Phụ huynh nào cũng muốn trang bị những kỹ năng tốt nhất cho con mình để phù hợp với xu hướng.

Nhật Bản: Bắt buộc học sinh học lập trình từ cấp 2

Tất cả các học sinh cấp 2 trường công tại Nhật sẽ bắt buộc phải học lập trình ngay từ đầu cấp để chuẩn bị lực lượng nhân sự sẵn sàng “cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”.

Cuộc cách mạng công nghiệp thứ 4 nhìn chung là cuộc cách mạng mang công nghệ thông tin vào phục vụ mạnh mẽ hơn cho cuộc sống của con người. Và trong đó, ngành công nghệ thông tin giữ một vai trò vô cùng quan trọng bởi nó giúp con người viết ra những sản phẩm tùy biến phục vụ cho nhu cầu của họ.

Từ tháng năm 2016, chính phủ Nhật đã chính thức thông qua chương trình giáo dục lập trình mới cho học sinh phổ thông. Theo đó, tất cả các học sinh cấp 2 trường công tại Nhật sẽ bắt buộc phải học lập trình ngay từ đầu cấp. Mục tiêu của chương trình này là để chuẩn bị lực lượng nhân sự sẵn sàng cho cái được chính phủ gọi là “cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”, đó sẽ là kỷ nguyên phát triển bùng nổ của nhiều ngành như robot và trí tuệ nhân tạo.

Còn theo kết quả một cuộc khảo sát mới đây của Bộ Giáo dục Nhật, việc dạy lập trình từ sớm có thể giúp phát triển tư duy và định hướng nghề nghiệp cho học sinh. Học lập trình ngay từ cấp 2 còn giúp cho học sinh Nhật có khả năng tư duy và suy nghĩ độc lập hơn.

Còn theo giáo sư tại đại học Aoyama Gakuin University, ông Kazuhiro Abe, việc học lập trình từ sớm sẽ giúp học sinh sẽ có được rèn luyện và phát triển tư duy: “Việc viết mã lập trình là quá trình tìm giải pháp tốt nhất cho một vấn đề có nhiều cách giải quyết. Nó khác hoàn toàn so với các bài kiểm tra thông thường, nơi học sinh thường chỉ được cho phép có một đáp án chính xác.”

Ông khẳng định việc học lập trình từ sớm cũng giúp tăng tính sáng tạo cho học sinh phổ thông bởi hiện nay, nhiều học sinh giỏi về các thiết bị công nghệ còn hơn cả giáo viên, chính vì thế, các em sẽ luôn biết cách tìm ra những cách tiếp cận mới cho riêng mình.

Trong một thế giới luôn thay đổi nhanh chóng, nơi mà mọi thứ đều được số hóa, ngành công nghệ thông tin  đã trở thành công cụ quan trọng. Lĩnh vực công nghệ thông tin không chỉ mang đến tri thức cho nhiều người mà còn giúp họ có được một công việc mới.

Trên thực tế, việc cho học sinh học công nghệ thông tin từ sớm còn là xu thế diễn ra tại rất nhiều nước khác trên thế giới. Từ năm 2000, lập trình là môn học bắt buộc tại các trường trung học ở Israel. Và từ năm 2016, Mỹ đã công bố kế hoạch đầu tư 4 tỷ USD vào chương trình đào tạo ngành khoa học máy tính cho học sinh Mỹ. Google và nhiều doanh nghiệp IT sẽ cùng hợp tác để mở các chương trình dậy lập trình miễn phí cho học sinh phổ thông.


Chuyên gia công nghệ tại XiSo nhận định: vốn hiểu biết trong lĩnh vực công nghệ thông tin sẽ vô cùng quan trọng trong một thế giới mà ngày một nhiều những công việc được vận hành bởi hệ thống IT. Đặc biệt kiến thức về IT cũng quan trọng như biết đọc hay biết viết vậy. Do đó, việc dạy và học công nghệ thông tin từ sớm sẽ tạo tiền đề cho sự phát triển của bất kỳ quốc gia nào trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ 4.